ข่าวล่าสุด

:

ซีอีโอ Binance บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต เข้าทำเนียบมหาเศรษฐีโลก

Changpeng Zhao                                   Photo : cryptoemotions.com

ชางเพ็ง เจา (Changpeng Zhao) ซีอีโอ Binance บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต (crypto) ก้าวเข้าสู่ทำเนียบมหาเศรษฐีของโลก เป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

รายงานดัชนีการจัดอันดับมหาเศรษฐีโดย Bloomberg หรือ Bloomberg Billionaires Index ฉบับล่าสุด ซึ่งหลังจากประเมินมูลค่าทรัพย์สินของเหล่าผู้ประกอบการทั่วโลก พบว่า ชางเพ็ง เจา (Changpeng Zhao) หรือที่รู้จักกันในนาม CZ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Binance แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ขึ้นแท่นก้าวเข้าสู่ทำเนียบมหาเศรษฐีระดับโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 96,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.2 ล้านล้านบาท)

มูลค่าทรัพย์สินดังกล่าว ทำให้ CZ ร่ำรวยกว่า มูเกช อัมบานี (Mukesh Ambani) มหาเศรษฐีชาวอินเดียที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย และกำลังขยับขึ้นมาเทียบเคียง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แห่ง Meta และ แลร์รี เพจ (Larry Page) กับ เซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) แห่ง Google

แน่นอนว่าความร่ำรวยของซีอีโอเชื้อชาติจีนสัญชาติแคนาดารายนี้ เป็นผลมาการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี โดยนอกจาก CZ แล้ว ในปีที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้งเหรียญคริปโตรายอื่นๆ อย่าง วิตาลิก บูเตอริน (Vitalik Buterin) ที่คิดค้นอีเทอเรียม และ ไบรอัน อาร์มสตรอง (Brian Armstrong) ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Coinbase ต่างร่ำรวยกลายเป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน

ทั้งนี้ Bloomberg ประเมินว่า แพลตฟอร์ม Binance ทำรายได้จากค่าธรรมเนียมการเทรดได้อย่างน้อย 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา ท่ามกลางมรสุมอื้อฉาวที่โดนรัฐบาลในหลายประเทศดำเนินการตรวจสอบอย่างหนัก โดยในจีนได้สั่งแบนแพลตฟอร์มดังกล่าว


ส่วนสหรัฐฯ เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ที่แพลตฟอร์มจะเป็นช่องทางฟอกเงินและเลี่ยงภาษี ขณะที่อีกส่วนหนึ่ง รวมประเทศไทย กล่าวโทษ Binance ที่ประกอบธุรกิจเทรดคริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม Binance ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่มีปริมาณการซื้อขายคริปโตมากที่สุดในโลก

ด้าน CZ ได้ทวีตข้อความระบุว่า ไม่ควรให้ค่าหรือสนใจกับการจัดลำดับตำแหน่ง แต่ควรให้ความสำคัญกับจำนวนผู้คนที่จะสามารถให้ความช่วยเหลือได้มากกว่า ก่อนที่จะทวีตข้อความแนะนำเพิ่มเติมในภายหลังว่า แทนที่จะมัวมานั่งจัดอันดับความมั่งคั่งร่ำรวย ควรจะมีการจัดอันดับความพยายามในการบำเพ็ญประโยชน์หรืองานการกุศลมากกว่า

ขณะที่ทางโฆษกของ Binance เปิดเผยต่อทาง CNN Business ว่า CZ เองมีความประสงค์ที่จะบริจาคทรัพย์สินของตนเกือบ 99 เปอร์เซ็นต์ให้กับงานด้านการกุศล เช่นเดียวกับผู้ประกอบการและผู้ก่อตั้งธุรกิจรายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความร่ำรวยของ CZ จะสะท้อนให้เห็นโอกาสการลงทุนของอุตสาหกรรมคริปโตที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งได้อย่างรวดเร็วสำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่ แต่ผลสำรวจของบรรดาเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์กลับออกโรงเตือนว่า อุตสาหกรรมดังกล่าวขึ้นแทนเป็นการลงทุนที่อันตรายอย่างมากสำหรับนักลงทุนเช่นกัน

โดยผลการสำรวจประจำปีของบรรดาเจ้าหน้าที่กำกับดูแลหลักหลักทรัพย์ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งจัดทำโดย North American Securities Administrators Association (NASAA) ระบุว่า การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซีและสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมด ขึ้นแท่นเป็นภัยคุกคามลำดับต้นๆ ของนักลงทุนในตลาดในขณะนี้ เนื่องจากการลงทุนดังกล่าวส่วนใหญ่มีเรื่องของสแกมหรือการฉ้อโกง หลอกลวง เข้ามาเกี่ยวข้องค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีความเสี่ยงจากภาวะผันผวนสูง

ดังนั้นนักลงทุนจึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังรอบคอบในการเทรดอย่างมาก เพราะแม้จะให้ผลตอบแทนมากจนน่าพอใจ แต่หากเทรดอย่างไม่ระวัง สินทรัพย์คริปโตก็ทำให้ขาดทุนได้อย่างหนักด้วยเช่นกัน


 ที่มา  thestandard  , CNN

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: