ข่าวล่าสุด

:

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า วิ่งยาว 1,000 กม.ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง

Mercedes-Benz Vision EQXX                                   Photo : motortrivia.com

ค่ายรถยนต์หรูสัญชาติเยอรมันเปิดตัว Vision EQXX รถยนต์พลังงานสะอาดประสิทธิภาพสูง ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ วิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง

Vision EQXX จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่มาพร้อมกับระบบพลังงานประสิทธิภาพสูงที่ทางผู้ผลิตหวังว่าระบบนี้จะช่วยคลายความกังวลเรื่องระยะวิ่งของกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยน้ำหนักเบาของตัวรถประมาณ 1,750 กก วัสดุที่ยั่งยื่น และแบตเตอรี่ที่ใช้พลังงานน้อยกว่า 10 กิโลวัตต์ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตรบนท้องถนน


Mercedes-Benz Vision EQXX                                   Photo : motortrivia.com

ถึงจะประหยัดพลังงานแต่ไม่มีปัญหาสำหรับอัตรการเร่ง เพราะ Vision EQXX ใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง Formula 1 ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงตัวเดียวที่ให้กำลัง 150 กิโลวัตต์ (201 แรงม้า) เมื่อพิจารณาจากมวลของมันแล้ว ประเมินว่าสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 100 กม./ชม. ในเวลาประมาณ 7.5 วินาที ความเร็วสูงสุดประมาณ 180 กม./ชม.


รถยนต์ไฟฟ้า                                                 Photo : motortrivia.com


จากการทดสอบจำลองของการขับที่ถนนในชีวิตจริง Vision EQXX สามารถขับได้ระยะที่ไกลกว่ารถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นที่วางจำหน่ายในตอนนี้ ระยะทางเฉลี่ยของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า Tesla รุ่น S มีสถิติระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งอยู่ที่ 575 กิโลเมตร การใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพของรถไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Vision EQXX ทำให้การเดินทางจากกรุงเบอร์ลินไปกรุงปารีสได้ในการชาร์จไฟครั้งเดียว ซึ่งเป็นประสิทธิภาพที่เหนือกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเสียอีกห้องโดยสาร Mercedes-Benz Vision EQXX                                   Photo : motortrivia.com

อย่างที่บอกว่า Vision EQXX มีทั้งพลังงานไฟฟ้าและแสงอาทิตย์ ระบบการใช้พลังงาน พลังงานไฟฟ้าถูกนำมาใช้ได้ถึง 95% โดยมีการใช้พลังงานอีก 5% ในขั้นตอนกระบวนการกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กและเบากว่าเดิม และมีแผงโซลาร์เซลล์บางพิเศษด้านบนของรถที่เพิ่มระยะการเดินทางได้อีก 25 กิโลเมตร


รถยนต์ไฟฟ้า Mercedes-Benz Vision EQXX                                   Photo : motortrivia.com

การออกแบบในมีความหรูหรา หน้าจอที่กว้างเต็มแผงคอนโซลแสดงถึงความล้ำสมัยของเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งทางผู้ผลิตมีแผนที่จะใช้ประสิทธิภาพของรถยนต์ต้นแบบนี้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อๆ ไป ซึ่งคาดการณ์ว่าจะใช้งานได้ในวงกว้างช่วงปี 2024 หรือ 2025


                                               Mercedes-Benz

 
ที่มา  National Geographic Thailand  , autospinn.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: