ข่าวล่าสุด

:

ซัทเทบีส์ จัดประมูลเสื้อ ดีเอโก มาราโดนา ได้ราคากว่า 300 ล้านบาท

Maradona shirt                 Photo : Pa Media


เสื้อทีมชาติอาร์เจนตินาที่ "ดีเอโก มาราโดนา" ใส่แข่งในนัด "หัตถ์พระเจ้า" ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1986 ถูกประมูลจบที่ราคา 7.1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 305 ล้านบาท

5 พ.ค.2565 เสื้อแข่งแมตช์วอร์นของ ดิเอโก มาราโดนา ตำนานทีมชาติอาร์เจนตินา ที่ใส่แข่งฟุตบอลโลกปี 1986 และเป็นแมตช์ระดับตำนาน เพราะมาราโดนาใส่เสื้อตัวนี้ทำ แฮนด์ ออฟ ก็อด กับทีมชาติอังกฤษ ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายถูกประมูลไปในราคาสูงลิ่วโดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

การประมูลซึ่งมีขึ้นทางออนไลน์ เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน คือระหว่างวันที่ 20 เม.ย.- 4 พ.ค. ซึ่ง "สตีฟ ฮอดจ์" อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ เป็นนักเตะที่ได้เสื้อตัวนี้ของมาราโดนา หลังจบเกมที่อาร์เจนตินา ชนะ อังกฤษ 2-1 ซึ่งวันแรกที่ทำการเปิดประมูล ราคาก็พุ่งไปจบที่ 4 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 176 ล้านบาท

ล่าสุด ผู้ที่ชนะประมูลได้เสื้อหัตถ์พระเจ้าไปครองด้วยราคา 7.1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 305 ล้านบาท ถือเป็นการทำลายสถิติของที่ระลึกที่เกี่ยวกับกีฬาที่มีมูลค่าสูงที่สุด ทำลายสถิติเดิม คือ ลายเซ็นต้นฉบับของแถลงการณ์โอลิมปิกตั้งแต่ปี 1892 ที่ถูกประมูลไปเมื่อปี 2019 ด้วยมูลค่า 300 ล้านบาท


ก่อนหน้านี้เสื้อแมตช์วอร์นชุดนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติของอังกฤษมานานถึง 19 ปี ก่อนที่ สตีฟ ฮอดจ์ จะเพิ่งประกาศนำออกมาประมูล โดย ซัทเทบีส์ บริษัทจัดการประมูลที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ รับหน้าที่จัดประมูลและเปิดเผยว่า ผู้ชนะได้ครอบครองเสื้อมาราโดนาตัวนี้ไม่ประสงค์ที่จะเปิดเผยชื่อ

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีที่ครอบครัวของมาราโดนา บอกว่า เสื้อ แฮนด์ ออฟ ก็อด ที่อยู่กับ สตีฟ ฮอดจ์ ไม่ใช่ตัวที่มาราโดนา ใส่ในครึ่งหลัง ที่ทำ 2 ประตูใส่อังกฤษนั้น ทาง "ซัทเทบีส์" ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งการใช้การจับคู่ภาพถ่าย รวมทั้งตรวจสอบด้ายแต่ละเส้นอย่างละเอียดและหลักฐานสำคัญ คือ คำพูดของมาราโดนาจากอัตชีวประวัติ ทัช บาย ก็อด ของตัวมาราโดนาเอง เจ้าตัวก็บอกว่าได้มอบเสื้อจากแมตช์ แฮนด์ ออฟ ก็อด ให้กับ สตีฟ ฮอดจ์ หลังจบเกม

เสื้อกีฬาที่มีราคาแพงที่สุดก่อนหน้านี้คือ เสื้อเบสบอล ของ เบ๊บ รู้ธ เจ้าของฉายา ราชาโฮมรัน ที่สวมเสื้อทีมนิวยอร์ก แยงกี้ส์ ลงแข่งขันระหว่างปี 1928-1930 ถูกประมูลไปเมื่อปี 2019 ด้วยราคา 4.4 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 190 ล้านบาท

 

  ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: