ข่าวล่าสุด

:

อียิปต์พบหินแกะสลักยุคฟาโรห์คูฟู เก่าแก่กว่า 4,500 ปี

อียิปต์พบหินแกะสลัก Egyptภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : ชิ้นส่วนรูปแกะสลักหินที่ขุดพบในเขตอัยน์ ชัมส์ กรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์


จันทร์ 13 มิ.ย. กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ เปิดเผยว่าทีมโบราณคดีอียิปต์-เยอรมนี ขุดพบก้อนหินแกรนิตแกะสลัก ซึ่งมีความเก่าแก่ย้อนกลับถึงสมัยฟาโรห์คูฟู (2589-2566 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ทางตะวันออกของกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ

แถลงการณ์จากกระทรวงฯ โดย มอสตาฟา วาซิรี เลขาธิการใหญ่ของสภาสูงด้านโบราณคดีอียิปต์ ระบุว่าการค้นพบดังกล่าวนับเป็นการค้นพบโบราณวัตถุยุคฟาโรห์คูฟูครั้งแรกในพื้นที่อัยน์ ชัมส์ (Ain Shams) ซึ่งแปลว่าดวงตาแห่งพระอาทิตย์ในภาษาอาหรับ และเป็นหนึ่งในเขตเก่าแก่ที่สุดของไคโรอียิปต์พบหินแกะสลัก Egyptภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : ชิ้นส่วนรูปแกะสลักหินที่ขุดพบในเขตอัยน์ ชัมส์ กรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์
วาซิรีเสริมว่าก้อนหินค้นพบใหม่ชุดดังกล่าวอาจเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งปลูกสร้างอันที่ไม่เป็นที่รู้จัก หรืออาจถูกเคลื่อนย้ายสู่ที่ราบสูงพีระมิด (Pyramids Plateau) ในเมืองกิซา เพื่อเป็นวัสดุก่อสร้างในยุครามเสส ช่วง 1292-1069 ปีก่อนคริสต์ศักราช

นอกจากนั้นทีมโบราณคดียังค้นพบชิ้นส่วนรูปแกะสลักหินแกรนิตของฟาโรห์เปปิที่ 1 เมริเร พร้อมจารึกเทพฮอรัส ซึ่งมีลักษณะเป็นเหยี่ยว ฐานของรูปแกะสลักของฟาโรห์อามาซิสที่ 2 และชิ้นส่วนรูปแกะสลักสฟิงซ์หลายชิ้นด้วยอียิปต์พบหินแกะสลัก Egyptภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : ชิ้นส่วนรูปแกะสลักหินที่ขุดพบในเขตอัยน์ ชัมส์ กรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์แถลงการณ์ยังรายงานการขุดพบพระศพของฟาโรห์หลายพระองค์ อาทิ ฟาโรห์อเมเนมเฮตที่ 2, 3 และ 5 ฟาโรห์เซนุสเรตที่ 3 ฟาโรห์ทุตโมสมหาราช ฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 และฟาโรห์เซติที่ 2

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: