ข่าวล่าสุด

:

จีนเปิดทางรถไฟวนรอบทะเลทราย สายแรกของโลก ระยะทางกว่า 800 กม.

China State Railway                           China Railway (Xinhua/Ding Lei)


การรถไฟจีนเปิดให้บริการ 'ทางรถไฟวนรอบทะเลทราย' สายแรกของโลก ระยะทาง 825 กิโลเมตร ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือสุดของประเทศ

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด (China State Railway Group) เปิดเผยว่าเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เปิดดำเนินการทางรถไฟสายใหม่ในวันพฤหัสบดีที่ 16 มิ.ย. โดยทางรถไฟวนรอบทะเลทรายนี้ เป็นส่วนสุดท้ายของเส้นทางรถไฟสายเหอเถียน-รั่วเชียง (Hotan-Ruoqiang) ระยะทาง 2,712 กม. รอบ "ทากลามากัน (Taklimakan)" ทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจีนและทะเลทรายเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก


ทางรถไฟวนรอบทะเลทราย                  China Railway (Xinhua/Ding Lei)


ทางรถไฟระยะทาง 825 กิโลเมตรสายใหม่นี้ เริ่มก่อสร้างในเดือนธันวาคม ปี 2018 ทอดยาวไปทางตะวันออกจากเมืองเหอเถียนสู่อำเภอรั่วเชียง ตามแนวขอบใต้ของทะเลทรายทากลามากัน โดยร้อยละ 65 ของเส้นทางรถไฟตั้งอยู่ภายในพื้นที่ทะเลทรายผืนนี้

ด้วยความเร็วที่ออกแบบไว้ที่ 120 กม. ต่อชั่วโมง และมีสถานี 22 แห่ง โดยให้บริการผู้โดยสาร 11 แห่ง และบริการขนส่งสินค้า 6 แห่ง ครอบคลุมระยะเวลาในการเดินทางทั้งหมดได้ในเวลา 11 ชั่วโมง 26 นาที
China Railway                 China Railway (Xinhua/Ding Lei)


นอกจากนี้ในเส้นทางยังมีสะพาน 5 แห่ง ที่ถูกสร้างขึ้นบนผืนทราย คิดเป็นระยะทางรวม 49.7 กิโลเมตร จะช่วยยกระดับทางรถไฟสายดังกล่าวเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากพายุทราย โดยการวางแนวปลูกหญ้า 50 ล้านตารางเมตร และปลูกต้นไม้ 13 ล้านต้น

การเปิดใช้งานทางรถไฟสายนี้จะทำให้รถไฟสามารถแล่นวนรอบทะเลทรายได้อย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกของโลก ทั้งยังจะอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและรถไฟขนส่งสินค้าท้องถิ่นของซินเจียง เช่น ฝ้าย วอลนัท พุทรา และแร่ธาตุChina Railway                    China Railway (Xinhua/Ding Lei)

 
China Railway                China Railway (Xinhua/Ding Lei)


 ที่มา China Xinhua News  , english.news.cn

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: