ข่าวล่าสุด

:

รถไฟจีนความเร็วสูง ขบวนปักกิ่ง-อู่ฮั่น เริ่มวิ่งให้บริการที่ความเร็ว 350 กม./ชม.

china railway


บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน จำกัด เปิดเผยว่าทางรถไฟความเร็วสูงส่วนที่เชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่งของจีน กับนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ เริ่มวิ่งให้บริการที่ความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว ในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย.

บริษัทฯ คาดการณ์ว่าปริมาณการขนส่งโดยรวมของทางรถไฟส่วนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 หลังความเร็วในการเดินรถเพิ่มจาก 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งจะช่วยลดระยะเวลาเดินทางระหว่างปักกิ่งและอู่ฮั่นเหลือ 3 ชั่วโมง 48 นาทีเป็นอย่างต่ำ

ทางรถไฟความเร็วสูงส่วนปักกิ่ง-อู่ฮั่น เป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-กว่างโจว และเชื่อมต่ออย่างใกล้ชิดกับทางรถไฟความเร็วสูงหลายสายในประเทศ โดยการเพิ่มความเร็วครั้งนี้เป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญในการปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่ายรถไฟความเร็วสูง และส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมตลอดเส้นทาง


   จีนเปิดทางรถไฟวนรอบทะเลทราย สายแรกของโลก

ปัจจุบันจีนมีทางรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งให้บริการที่ความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นระยะทางรวมเกือบ 3,200 กิโลเมตรในหลายเส้นทาง อาทิ ทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ทางรถไฟระหว่างเมืองปักกิ่ง-เทียนจิน และทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-จางเจียโข่ว

นอกจากนั้นจีนยังได้เริ่มดำเนินแผนปฏิบัติการทางรถไฟฉบับใหม่ตั้งแต่วันจันทร์ (20 มิ.ย.) โดยปริมาณการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าทางรางพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังการขยายเครือข่ายทางรถไฟความเร็วสูงในภูมิภาคตอนกลาง และการเปิดสถานีและเส้นทางเพิ่มหลายแห่งในประเทศ


 

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: