ข่าวล่าสุด

:

ดูไบ เปิดบริการห้องสมุดขนาดใหญ่ 7ชั้น บรรจุหนังสือ 1.5 ล้านเล่ม

Mohammed bin Rashid Library                   timeoutdubai.com


ดูไบ เปิดให้บริการ ‘Mohammed Bin Rashid Library’ อาคารห้องสมุดขนาด 7ชั้น ที่บรรจุหนังสือไว้ถึง 1.5 ล้านเล่ม มากกว่า 30 ภาษา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

อาคารสูง 7 ชั้นนี้ใช้เงินลงทุนถึง 1,000 ล้านดีแรห์ม หรือราว 10,000 ล้านบาท มีพื้นที่ 54,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องสมุดเฉพาะทาง 9 แห่ง ได้แก่ ห้องสมุดทั่วไป, ห้องสมุดเอมิเรตส์, ห้องสมุดคนหนุ่มสาว, ห้องสมุดเด็ก, ห้องสมุดคอลเลกชันพิเศษ, แผนที่และห้องสมุด Atlases, ห้องสมุดสื่อและศิลปะ, ห้องสมุดธุรกิจ และห้องสมุดวารสาร อัฒจันทร์ สวน และคาเฟ่

นอกจากหนังสือปกอ่อนแล้ว ห้องสมุดยังให้การเข้าถึง e-book และสื่อดิจิทัลอื่น ๆ ที่หลากหลายและเข้าถึงหนังสือแหล่งข้อมูลและเนื้อหานับล้านจากทั่วโลกอีกด้วย


ห้องสมุดในดูไบ Mohammed bin Rashid Library                  timeoutdubai.com

Mohammed Bin Rashid Library แห่งนี้มีหนังสือและสื่อดิจิทัลมากกว่า 1.5 ล้านเล่มในภาษาอาหรับและภาษาต่างประเทศถึง 30 ภาษา วิทยานิพนธ์มากกว่า 6 ล้านเล่ม มีบทเพลงประมาณ 73,000 เพลง พร้อมกับคลังข้อมูลที่ครอบคลุมมากกว่า 325 ปี และของสะสมหายากเกือบ 500 รายการ


ยังมีหุ่นยนต์ตอบคำถามสำหรับผู้เยี่ยมชม มีระบบการจัดเก็บอัตโนมัติและระบบดึงหนังสืออิเล็กทรอนิกส์รวมถึงตู้บริการตนเอง ในส่วนของพื้นที่อัฒจันทร์ เนื่องจากมีแผนสำหรับงานกลางแจ้งที่จะใช้ในเดือนที่อากาศเย็นสำหรับการแสดงทางวัฒนธรรม บทกวี หรือดนตรี

โดยสมเด็จพระราชาธิบดีชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มักตูม (Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum) รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และผู้ปกครองดูไบ กล่าวว่าMohammed bin Rashid Library ห้องสมุด                      timeoutdubai.com


“เศรษฐกิจของประเทศต้องการความรู้ การเมืองต้องการภูมิปัญญา ประเทศชาติจำเป็นต้องเรียนรู้ และทั้งหมดนี้สามารถพบได้ในหนังสือ ผ่านห้องสมุดนี้เราได้รวบรวมหนังสือหลายล้านเล่มเพื่อพัฒนาเส้นทางของเรารวมเอกลักษณ์วัฒนธรรมและรากเหง้าของเรา และสร้างอนาคตของเรา"

ซึ่งเป้าหมายเพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการอ่าน ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ความรู้ และศิลปะทั้งในระดับบุคคลและระดับสังคม เป็นพื้นที่เพื่อพัฒนาภูมิปัญญาวรรณกรรมและ จินตนาการทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลก

 

 ที่มา  Reporter Journey  ,  timeoutdubai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: