ข่าวล่าสุด

:

จีนเปิดใช้งานทางหลวงสายใหม่ วิ่งผ่าทะเลทรายยาวกว่า 300 กม.

highway in China's largest desert               


จีนเปิดให้บริการทางหลวงสายใหม่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่วิ่งตัดผ่าน "ทากลามากัน" ทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทางหลวงสายดังกล่าวตั้งอยู่ในแคว้นปกครองตนเองปาอินกัวเหลิง (Bayingolin) ของกลุ่มชาติพันธุ์มองโกลทางตอนใต้ของซินเจียง เชื่อมต่อระหว่างอำเภออวี้หลี (Yuli) กับอำเภอเฉี่ยโม่ (Qiemo) โดยนับเป็นทางหลวงเส้นที่ 3 ที่ตัดผ่านทะเลทรายทากลามากัน สร้างขึ้นด้วยเงินลงทุนประมาณ 1.75 พันล้านหยวน (ราว 9.22 พันล้านบาท) และเริ่มก่อสร้างในเดือนตุลาคม 2017

ทางหลวงในจีน สายอวี้หลี-เฉี่ยโม่ มีความยาวรวม 334 กิโลเมตร ช่วงที่ทอดยาวผ่านทะเลทราย มีระยะทาง 307 กิโลเมตร ออกแบบให้สามารถทำความเร็วไว้ที่ 60 หรือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในส่วนที่แตกต่างกัน ซึ่งจนถึงตอนนี้ จีนมีทางหลวงยาวกว่า 1,200 กม. ที่ข้ามทะเลทรายทากลามากัน
highway in China's largest desert


หวาง หยุนเฟย ผู้จัดการโครงการของ China Communications Construction Company ที่ดำเนินการก่อสร้างกล่าวว่า สภาพอากาศเลวร้าย เช่น พายุทรายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และปัญหาการเข้าถึงน้ำ ไฟฟ้า สัญญาณการสื่อสาร และเสบียงประจำวันที่ไม่ดี ทำให้การสร้างทางหลวงข้ามทะเลทรายเป็นงานที่ท้าทาย

ทีมก่อสร้างได้ปรับระดับเนินทรายสูง 32 แห่ง และเติมเต็มพื้นที่ราบ 28 แห่งระหว่างเนินทราย และเพื่อป้องกันทางหลวงจากการถูกทรายฝัง ได้มีการวางกริดหญ้า 58 ล้านตารางเมตรเป็นแนวกั้นตามถนนมากกว่า 900 กม.

 

 ที่มา  China Xinhua News  ,  english.news.cn

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: