ข่าวล่าสุด

:

จีนมีรถยนต์พลังงานใหม่ วิ่งบนท้องถนนเกิน 10 ล้านคันแล้ว

EV car in china                   Photo : China Briefing


จีนเผย มียอดยานยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) บนท้องถนนรวมกว่า 10 ล้านคันแล้ว ด้านทิเบตเปิดใช้ 'สถานีเปลี่ยนแบตฯ รถยนต์ไฟฟ้า' แห่งแรกเช่นกัน

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน เปิดเผยว่าจีนมียานยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) บนท้องถนนรวม 10.01 ล้านคัน เมื่อนับถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ขณะจำนวนยานยนต์บนท้องถนนอยู่ที่ราว 406 ล้านคัน และจำนวนผู้ขับขี่อยู่ที่ 492 ล้านคน

รายงานระบุว่าจีนมียานยนต์พลังงานใหม่จดทะเบียนราว 2.2 ล้านคันในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ซึ่งนับเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่และเพิ่มขึ้นมากกว่า 1.1 ล้านคัน เมื่อเทียบปีต่อปี โดยตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นเกือบร้อยละ 20 ของการจดทะเบียนยานยนต์ใหม่ทั้งหมด

กระทรวงฯ เสริมว่าจำนวนเมืองในจีนที่มียานยนต์บนท้องถนนแตะหลัก 1 ล้านคัน อยู่ที่ 81 แห่ง เมื่อนับถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเพิ่มขึ้น 7 แห่ง เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนเมืองที่มียานยนต์แตะหลัก 2 ล้านคัน อยู่ที่ 37 แห่ง และแตะหลัก 3 ล้านคัน อยู่ที่ 20 แห่ง ทั้งนี้ ปักกิ่งมียานยนต์สูงเกิน 6 ล้านคัน ตามด้วยเฉิงตูและฉงชิ่ง 5 ล้านคัน

ส่วนทางด้านทิเบตเปิดใช้ 'สถานีเปลี่ยนแบตฯ รถยนต์ไฟฟ้า' แห่งแรกแล้วเช่นกัน

เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดใช้งานสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในนครลาซา เมืองเอกของภูมิภาค เมื่อวันพุธที่ 6 ก.ค.
Nio


สถานีดังกล่าวดำเนินงานโดยนีโอ (Nio) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน และถือเป็นสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกของทิเบต โดยผู้ใช้บริการจะฝากแบตเตอรี่ใกล้หมดที่สถานีดังกล่าวและเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้ว

กัวเจี้ยนซิน พนักงานประจำสถานีข้างต้น ระบุว่าแบตเตอรี่ที่ใกล้หมดจะถูกชาร์จด้วยพลังงานสะอาดทั้งหมด ซึ่งผลิตจากพลังงานน้ำและพลังงานแสงอาทิตย์

ด้านไช่จวิ้นโป นักท่องเที่ยววัย 48 ปี ผู้ขับรถมาลาซาจากมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของประเทศ และเป็นลูกค้าคนแรกของสถานีนี้ กล่าวว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ต่างจากการชาร์จที่สถานีอื่นๆ ระหว่างทาง ซึ่งใช้เวลากว่าหนึ่งชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ทิเบตมีเพียงสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ของรถบรรทุกหนัก โดยนครลาซาขึ้นชื่อด้านทรัพยากรพลังงานแสงอาทิตย์อันอุดมสมบูรณ์ด้วยจำนวนชั่วโมงมีแสงแดดเฉลี่ยมากกว่า 3,000 ชั่วโมงต่อปี

ข้อมูลจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ระบุว่าจีนสร้างสถานีชาร์จ 75,000 แห่ง เสาชาร์จ 2.62 ล้านต้น และสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ 1,298 แห่ง เมื่อนับถึงสิ้นปี 2021

ส่วนนีโอก่อตั้งเดือนพฤศจิกายน 2014 ถือเป็นผู้บุกเบิกตลาดยานยนต์ไฟฟ้าระดับชั้นนำของจีน มีสำนักงานใหญ่ระดับโลกอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ และสำนักงานใหญ่ประจำจีนในนครเหอเฟย

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: