ข่าวล่าสุด

:

เหมืองในแองโกลาพบเพชรสีชมพู 170 กะรัต ใหญ่สุดในรอบ 300 ปี

Lulo Rose diamond

เหมืองในแองโกลา พบเพชรสีชมพูขนาด 170 กะรัต ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมาในรอบ 300 ปี

Lucapa Diamond Company บริษัทสัญชาติออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 27 ก.ค.ว่า เพชรสีชมพูขนาด 170 กะรัตนี้ ถูกพบที่เหมืองเพชรในลุ่มน้ำ Lulo ในภูมิภาค Lunda Norte ของแองโกลาในแอฟริกา และได้ถูกตั้งชื่อว่า "ลูโล โรส (Lulo Rose)" หรือ กุหลาบลูโล

เหมืองในแองโกลาถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ที่สุดของโลก อ้างจาก Gemological Institute of America ซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับการผลิตเพชร

Stephen Wetherall กรรมการผู้จัดการของ Lucapa Diamond Company ระบุว่า “เราเคยขุดพบเพชรสีชมพูมาก่อน แต่การพบเพชรขนาดนี้หายากมาก”

เพชรสีชมพูนี้คาดว่าจะนำออกประมูลโดยบริษัทการตลาดเพชรแห่งแองโกลา Sodiam Wetherall และยังปฏิเสธที่จะกล่าวถึงราคา เนื่องจากเพชรยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบและประเมินมูลค่า


Lulo Rose diamond


การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ เนื่องจากเพชรดังกล่าวเป็นหนึ่งในชนิดที่หายากที่สุดและบริสุทธิ์ที่สุด โดยรัฐบาลแองโกลา ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกับเหมืองลูโล แสดงความยินดีกับความสำเร็จในครั้งนี้ด้วย

Diamantino Azevedo รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของแองโกลากล่าวว่า "การพบเพชรสีชมพูงดงามจากเหมืองใน Lulo ในครั้งนี้ ยังคงแสดงให้เห็นว่าแองโกลาเป็นผู้เล่นที่สำคัญในเวทีโลกสำหรับการขุดเพชร และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและผลตอบแทนสำหรับความมุ่งมั่นและการลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองเพชรที่กำลังเติบโตของเรา"

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2560 เพชรสีชมพูที่มีชื่อว่า พิ้งค์ สตาร์ ขนาด 59.6 กะรัต ถูกนำออกประมูลที่ฮ่องกง ซึ่งทำราคาได้กว่า 71.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 2,600 ล้านบาท ทำให้พิ้งค์ สตาร์ กลายเป็นเพชรที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีการซื้อขายกัน

 

 ที่มา  news.thaipbs , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: