ข่าวล่าสุด

:

เซินเจิ้นอนุมัติ ยานยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ วิ่งบนถนนบางสายได้แล้ว

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ                 REUTERS/David Kirton

เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ส.ค. นครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เริ่มอนุมัติยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบออกวิ่งบนถนนบางสายแล้ว ขณะข้อบังคับท้องถิ่นด้านยานยนต์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตมีผลบังคับใช้

ข้อบังคับดังกล่าวกำหนดให้ยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ไม่มีมนุษย์ควบคุม (ไร้คนขับ) วิ่งสัญจรบนถนนในพื้นที่ที่สำนักการจัดการจราจรท้องถิ่นกำหนด พร้อมระบุกฎความรับผิดชอบกรณีเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ทั้งแบบที่มีหรือไม่มีคนขับด้วย


รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ                 REUTERS/David Kirton


โดยเมื่อวันจันทร์ ดีปรูตดอตเอไอ (DeepRoute.ai) บริษัทสตาร์ตอัประบบขับขี่อัตโนมัติในเซินเจิ้น ได้ทดสอบยานยนต์บนถนนในตัวเมืองเซินเจิ้น โดยรถยนต์ไร้คนขับคันหนึ่งของบริษัทฯ สามารถสัญจรเป็นระยะทาง 9.6 กิโลเมตรในเวลาราวครึ่งชั่วโมง

แมกซ์เวลล์ โจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีปรูตดอตเอไอ กล่าวว่าข้อบังคับใหม่นี้จะช่วยให้บริษัทด้านการขับขี่อัตโนมัติต่างๆ ปรับปรุงระดับเทคโนโลยีของตนเอง และเร่งดำเนินการการขับขี่อัตโนมัติในรูปแบบเชิงพาณิชย์ พร้อมเสริมว่าว่าบริษัทของเขาได้เพิ่มประสิทธิภาพอัลกอริทึม (algorithm) และพัฒนากลยุทธ์ความปลอดภัยสำหรับการทดสอบบนถนนขึ้นใหม่

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: