ข่าวล่าสุด

:

อำลาวงการ เซเรนา วิลเลียมส์ ประกาศแขวนแร็กเก็ตหลังจบยูเอส โอเพ่น

Serena Williams               Peter Van Den Berg , USA Today Sports


"เซเรนา วิลเลียมส์" เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 23 รายการ ประกาศเตรียมเลิกเล่นเทนนิสอาชีพ หลังจบรายการแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น

เซเรนา วิลเลียมส์ วัย 40 ปี อดีตมือหนึ่งของโลก ที่เพิ่งกลับมาชนะในรอบกว่า 1 ปีหลังหายจากอาการบาดเจ็บ ประกาศเตรียมแขวนแร็กเกต หลังจบแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี ยูเอส โอเพ่น ที่จะเปิดฉากแข่งขันวันที่ 29 ส.ค.-11 ก.ย.นี้

นักเทนนิสหญิงผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการมา 27 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้เล่นหญิงที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมถึงเป็นหนึ่งในนักกีฬาหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง

เซเรนา วิลเลียมส์ ครองตำแหน่งชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมมากที่สุดในบรรดาผู้เล่นหญิงทุกคนที่ยังคงเล่นอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในประเภทเดี่ยว คู่ และ คู่ผสม แชมป์แกรนด์สแลมจำนวน 39 รายการของเธอถือเป็นสถิติอันดับที่ 3 ตลอดกาลและอันดับ 2 ในยุคโอเพน ประกอบด้วย : 23 รายการในประเภทเดี่ยว, 14 รายการในประเภทคู่ และ 2 รายการในประเภทคู่ผสม เธอเป็นผู้เล่นหญิงคนล่าสุดที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ 4 รายการติดต่อกัน (ค.ศ. 2002–03 และ 2014–15) และเป็นผู้เล่นคนที่ 3 ที่ทำสถิติดังกล่าวได้สองครั้ง ต่อจาก ร็อด เลเวอร์ และ สเตฟฟี กราฟ เธอยังเป็นผู้เล่นคนล่าสุดที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมในทุกพื้นผิวสนาม (ฮาร์ดคอร์ต, คอร์ตดิน และ คอร์ตหญ้า) ในหนึ่งปีปฏิทิน (ค.ศ. 2015) นอกจากนี้ เธอและพี่สาว (วีนัส วิลเลียมส์) ยังเป็นคู่นักเทนนิสหญิงคู่ล่าสุดที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ 4 รายการติดต่อกัน (ค.ศ. 2009-2010)


วิลเลียมส์ให้เหตุผลของการเลิกเล่นเทนนิสอาชีพว่า ต้องการให้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่ พร้อมเปิดเผยความลับว่า ตอนคว้าแชมป์แกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2017 เธอตั้งครรภ์ 2 เดือน

เธอได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Vogue ว่า “ฉันไม่เคยชอบคำว่าเกษียณอายุ ฉันคิดว่านี่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน มันคือวิวัฒนาการ ฉันมาที่นี่เพื่อบอกคุณว่าฉันกำลังพัฒนาจากการเล่นเทนนิส ไปสู่สิ่งอื่น ๆ ที่สำคัญสำหรับฉัน"

วิลเลียมส์ถือเป็นนักกีฬาหญิงที่ทำรายได้มากที่สุดตลอดกาล และยังได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอบส์ให้เป็นนักกีฬาหญิงที่มีรายได้สูงที่สุดในปี 2016 และ 2017 นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมประจำปีของโลก (Laureus Sportswoman of the Year' award) 4 สมัย

 

  ที่มา  news.thaipbs  , wikipedia

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: