ข่าวล่าสุด

:

โควิด 19 นักช้อปวิ่งสุดชีวิตเพื่อออกจากร้าน หลังเซี่ยงไฮ้ล็อกดาวน์อิเกีย

Shanghai Ikea                Photo : ndtv.com / DonnaWongHK

บรรดานักช้อปต่างพากันวิ่งอย่างตื่นตระหนกเพื่อออกจากร้านอิเกีย (Ikea) ในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันเสาร์ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองสั่งให้ร้านปิดตัวลง เพราะพบว่าผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปยังสถานที่ดังกล่าว

มีคลิปวิดีโอหลายคลิปที่ถูกแชร์ลงบนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่าบรรดาลูกค้าต่างพากันตะโกนและผลักดันกันเพื่อพยายามหนีออกจากอาคารก่อนที่ประตูจะปิด

การแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ของ จ้าว ตันตัน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า "ร้านค้าและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ" จะอยู่ภายใต้การจัดการแบบ "ปิด" เป็นเวลา 2 วัน ผู้ที่อยู่ในวงจะต้องถูกกักกันที่สถานบริการของรัฐสองวันและเฝ้าระวังสุขภาพห้าวัน


เมื่อวันจันทร์ หน่วยงานด้านสุขภาพของเมืองรายงานว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ 6 รายในเซี่ยงไฮ้ โดย 5 รายไม่มีอาการ

ร้านอิเกีย ในเขต Xuhui ของเซี่ยงไฮ้ปิดทำการชั่วคราวในวันอาทิตย์และวันจันทร์เพื่อตอบสนองต่อ “แนวทางการป้องกันการแพร่ระบาด” จากทางการ และได้เปิดให้บริการอีกครั้งในวันอังคาร

เซี่ยงไฮ้ จัดเป็นเมืองหลวงทางการเงินของจีนและมีประชากร 25 ล้านคน โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประชาชนชาวเซี่ยงไฮ้ถูกล็อกดาวน์เป็นเวลานานสองเดือน จนนำไปสู่ความโกรธแค้นของสาธารณชนในวงกว้าง เนื่องจากปัญหาในการสั่งของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน ซึ่งรวมถึงอาหารและยาของประชาชน

การล็อกดาวน์แบบทันทีทันใดได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศ แต่ประชาชนก็เริ่มหงุดหงิดมากขึ้นกับกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 80,000 คน ต้องติดอยู่บนเกาะรีสอร์ทยอดนิยมในไห่หนาน (Hainan) หลังจากทางการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด


 

 

ที่มา  CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: