ข่าวล่าสุด

:

วัยรุ่นอังกฤษ-เบลเยี่ยม ขึ้นแท่นนักบินเดี่ยวรอบโลกอายุน้อยที่สุด

Mack Rutherford                            Photo : AFP


หนุ่มอังกฤษ-เบลเยี่ยม วัย 17 ปี กลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่บินเดี่ยวรอบโลก หลังเดินทางผ่าน 30 ประเทศ ครอบคลุมระยะทาง 54,000 กิโลเมตร  ในเวลาบิน 221 ชั่วโมง

แม็ค รัทเทอร์ฟอร์ด (Mack Rutherford ) เด็กหนุ่มชาวอังกฤษ-เบลเยียม วัย 17 ปี เดินทางถึงบัลแกเรียเมื่อวันพุธที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังใช้เวลา 5 เดือนกับ 1 วัน เดินทางรอบโลก โดยเขาเดินทางออกจากบัลแกเรียในเดือนมีนาคม และเดินทางกลับมาถึงสนามบินเล็กๆ ใกล้เมืองราโดเมียร์ (Radomir)  ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงโซเฟีย (Sofia) หนึ่งชั่วโมง และได้รับการบันทึกสถิติลงกินเนสส์ (Guinness World Record)

    “ผมกำลังพยายามแสดงให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวสามารถสร้างความแตกต่างได้ เพียงแค่ทำตามความฝันของคุณ” รัทเทอร์ฟอร์ด กล่าว และยังว่า “ผมไม่แน่ใจว่ายังมีสิ่งอื่นใดที่ฉันอยากจะทำ ตอนนี้ผมแค่ต้องการกลับไปโรงเรียนเพื่อตามให้ทัน” เขากล่าวเสริม
Mack Rutherford


รัทเทอร์ฟอร์ด มาจากครอบครัวนักบินที่สืบทอดต่อกันมาถึงสี่ชั่วอายุคน โดยพ่อของเขาเป็นนักบินทหารที่เกษียณอายุแล้ว ซึ่งนั่นทำให้แม็คได้ลิ้มรสการเป็นผู้ควบคุมเครื่องบินครั้งแรกเมื่อเขามีอายุเพียง 7 ขวบ

ก่อนที่รัทเธอร์ฟอร์ดจะออกเดินทางในเดือนมีนาคม ก็เกิดสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย ทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางการบิน

รัทเทอร์ฟอร์ดเปลี่ยนเส้นทางไปทางใต้ผ่านปากีสถาน อินเดีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ก่อนที่จะบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเวลา 10 ชั่วโมงเพื่อไปถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาบอกว่าเป็นช่วงที่ยากที่สุด และยังมีที่ต้องลงจอดบนเกาะ Attu ที่ไม่มีใครอาศัยอยู่ทางตะวันตกของอลาสก้าเนื่องจากลมแรงอีกด้วย

สำหรับเจ้าของสถิติเดิมคือ Travis Ludlow เด็กหนุ่มวัย 18 ปีจากสหราชอาณาจักร ที่ทำสถิตินักบินอายุน้อยที่สุดในโลกไว้เมื่อปีที่แล้ว


  ที่มา  AFPrfi.fr

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: