ข่าวล่าสุด

:

อิสราเอลรับมอบ เอกสารปาปิรุสเก่า 2,600 ปี คืนจากเจ้าของในสหรัฐฯ

กระดาษปาปิรุส

วันพุธที่ 7 ก.ย.2565 องค์การโบราณวัตถุอิสราเอล (IAA) เผยว่า เอกสารปาปิรุสบอบบางเก่าแก่ 2,600 ปี ซึ่งถูกค้นพบในถ้ำทะเลทรายของอิสราเอลหลายสิบปีก่อน ได้ถูกส่งคืนสู่อิสราเอลแล้วจากผู้เป็นเจ้าของในสหรัฐฯ  

เอกสารดังกล่าวประกอบด้วยข้อความภาษาฮีบรูโบราณที่ฉีกขาด 4 บรรทัด ซึ่งเริ่มต้นด้วยคำว่า "ถึง อิชมาเอล..." (To Ishmael send) อันบอกเป็นนัยว่าเอกสารฉบับนี้เป็นจดหมายที่ระบุข้อความถึงผู้รับ


กระดาษปาปิรุส

ชมูเอล อาฮิตูฟ นักวิจัยผู้ริเริ่มโครงการเรียกคืนเอกสารดังกล่าวหลังจากพบภาพถ่ายกระดาษโบราณนี้ในปี 2018 ระบุว่า "อิชมาเอล" เป็นชื่อเจ้าหน้าที่ที่ปรากฏในหลายการค้นพบทางอักขรวิทยา เช่น บนจี้โบราณที่เด็กชายสวมใส่เพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย หรือตราประทับดินเหนียวที่ใช้ปิดผนึกเอกสารการบริหารของราชวงศ์


ปัจจุบันชิ้นส่วนข้อความข้างต้นถูกนำไปรวมกับเอกสารอีกสองฉบับจากช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งค้นพบในถ้ำทะเลทรายของอิสราเอลระหว่างปี 1947-1956 และยังประกอบด้วยต้นฉบับภาษาฮีบรูเก่าแก่ที่สุด

เจ้าของเอกสารปาปิรุสจากสหรัฐฯ เผยว่าแม่ของเขาได้กระดาษโบราณดังกล่าวมาจากภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์และผู้ค้าโบราณวัตถุในนครเยรูซาเล็ม ตั้งแต่เมื่อปี 1965 โดยเขาตกลงทำการส่งคืนหลังเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการอนุรักษ์ขององค์การฯ ซึ่งทำให้เชื่อมั่นว่าองค์การฯ เป็นสถานที่ดีที่สุดในการอนุรักษ์และค้นคว้าเอกสารนี้


 

 

  ที่มา China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: