ข่าวล่าสุด

:

กัมพูชาย้ายชาวบ้านกว่า 1,700 ครัวเรือนออกจากพื้นที่ในเขตนครวัด

angkor wat

                 ภาพ renown-travel.com


วันอังคารที่ 13 ก.ย. สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยว่าครอบครัวชาวกัมพูชาซึ่งอาศัยอยู่ในโครงสร้างผิดกฎหมายบนพื้นที่อุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา สมัครใจโยกย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ อย่างน้อย 1,711 ครัวเรือน จากราว 6,000 ครัวเรือนแล้ว

สถานที่ใหม่ดังกล่าวอยู่ในหมู่บ้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมรุนตาเอก ขนาด 1,300 เฮกตาร์ (ราว 8,125 ไร่) ในเขตบันทายศรี ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 20 กิโลเมตร

ฮุนเซนกล่าวขณะเยี่ยมเยียนชาวบ้านว่า การโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปเพื่อรักษาความงามของอุทยานฯ ซึ่งองค์การยูเนสโก (UNESCO) ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 1992

"เรายอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดที่ยูเนสโกกำหนด ตอนเสนอให้มีการขึ้นทะเบียนอุทยานฯ เป็นมรดกโลก เราจึงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านั้น มิฉะนั้นอุทยานฯ อาจถูกถอดออกจากรายการมรดกโลก" ฮุนเซนเปิดเผย


ฮุนเซนระบุว่าแต่ละครอบครัวที่ย้ายออกไป ได้รับมอบที่ดินกว้าง 20 เมตร และยาว 30 เมตร เงินสดจำนวนหนึ่ง และบัตรคนยากจน ซึ่งทำให้ผู้ถือบัตรสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมให้คำมั่นสร้างโครงสร้างพื้นฐานอย่างถนน ไฟฟ้า น้ำสะอาด ตลาด โรงเรียน และศูนย์สุขภาพในเขตโยกย้ายด้วย

ทั้งนี้ อุทยานฯ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกัมพูชา โดยอังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) เผยว่าอุทยานฯ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 110,570 คนช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 17.6 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และสร้างรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 4.44 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 161.17 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 17 เท่าเมื่อเทียบปีต่อปี

อุทยานฯ ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากถึง 2.2 ล้านคนในปี 2019 เมื่อช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ และทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.59 พันล้านบาท)


 

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: