ข่าวล่าสุด

:

อัญเชิญหีบพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถึงพระราชวังบักกิงแฮม

Queen Elizabeth II                   Marco Bertorello/Pool via AP


หีบพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกอัญเชิญออกจากมหาวิหารเซนต์ ไจลส์ ในเอดินเบอระ ของสกอตแลนด์ถึงพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอนแล้ว

หีบพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกอัญเชิญกลับมายังพระราชวังบัคกิงแฮม ในช่วงเย็นวันอังคารที่ 13 ก.ย.2565 เวลาประมาณ 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ ในบรรยากาศที่มีฝนตกปรอยๆ มีสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงร่วมเสด็จพระราชดำเนิน และฝูงชนที่เรียงรายตามเส้นทาง


Queen Elizabeth II                  Ben Stansall, Pool Photo via AP


เจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญหีบพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกจากมหาวิหารเซนต์ ไจลส์ (St. Giles’ Cathedral) ไปยังท่าอากาศยานเอดินเบอระ หลังสมเด็จพระราชินีฯ สิ้นพระชนม์ที่ปราสาทแบลมอรัล ในวันที่ 8 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ร่วมเสด็จในขบวน

เครื่องบินทหาร C-17 Globemaster ลงจอดที่ RAF Northolt ฐานทัพอากาศที่อยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากเดินทางออกจากเอดินบะระ โดยมีนายกรัฐมนตรี นางลิซ ทรัสส์ แห่งสหราชอาณาจักร รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เบน วอลเลซ และกองทหารเกียรติยศเฝ้ารับเสด็จ


Queen Elizabeth II                 AP Photo/Kirsty Wigglesworth, Poo

ประตูมหาวิหาร St Giles ปิดลงตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. หลังจากประชาชนหลายหมื่นคนเข้าร่วมแสดงความอาลัยหน้าหีบพระบรมศพที่ประดิษฐานภายในมหาวิหาร แม้ว่าจะต้องต่อแถวรอนานหลายชั่วโมงท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมแสดงความอาลัยที่มหาวิหารแห่งนี้มากกว่า 33,000 คน


Queen Elizabeth II                 AP Photo/Kirsty Wigglesworth, Pool


ขบวนพระบรมศพเคลื่อนจากสนามบิน มุ่งหน้าสู่พระราชวังบักกิงแฮมใจกลางกรุงลอนดอน โดยตลอดเส้นทางมีพสกนิกร รอชมขบวนพระบรมศพ ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง จากนั้นขบวนพระบรมศพมุ่งหน้าเข้าสู่ประตูพระราชวังบักกิงแฮม ท่ามกลางสายตาพสกนิกรนับพันที่เฝ้ารอติดตามอย่างใกล้ชิด และส่งเสียงปรบมืออย่างไม่ขาดสายQueen Elizabeth II                  AP Photo/Kirsty Wigglesworth, Pool


หีบพระบรมศพจะประดิษฐานอยู่ภายในห้อง Bow Room ภายในพระราชวังบักกิงแฮมตลอดคืนวันที่ 14 ก.ย. ตามเวลาอังกฤษ ก่อนที่เวลาประมาณ 14.20 น.ของวันที่ 15 ก.ย. ขบวนพระบรมศพจะเคลื่อนจากพระราชวังบักกิงแฮม ไปยังเวสต์มินสเตอร์ฮอลล์ โดยมีสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงเป็นผู้นำขบวนพระบรมศพ พร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี พระราชโอรส

 Queen Elizabeth II                 (Marco Bertorello/Pool via AP)


Queen Elizabeth II                Gareth Fuller/Pool Photo via AP


Queen Elizabeth II                  Russell Cheyne/Pool via AP

 
ที่มา  news.thaipbs , AP

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: