ข่าวล่าสุด

:

บริษัทจีนทดสอบ แท็กซี่ไฟฟ้าบินได้ในดูไบ

electric flying taxi                 AP Photo/Kamran Jebreili


ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ - บริษัทจีนแห่งหนึ่งได้ทำการทดสอบ "แท็กซี่ไฟฟ้าบินได้" ในดูไบเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. นำเสนอเทคโนโลยีล้ำยุคที่สักวันหนึ่งจะสามารถพาผู้คนเดินทางผ่านเมืองโดยอยู่เหนือการจราจรภาคพื้นดิน

XPeng X2 ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทในเครือของ XPeng Inc ในเมืองกวางโจว ถือเป็นหนึ่งในโครงการรถยนต์บินได้จากหลายสิบโครงการทั่วโลก และมีเพียงไม่กี่โปรเจคเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบกับผู้โดยสารบนเครื่อง และอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะให้บริการได้electric flying taxi                AP Photo/Kamran Jebreiliการสาธิตในวันจันทร์ถูกจัดขึ้นแบบไร้นักบินในส่วนคนขับ แต่บริษัทกล่าวว่าได้ทำการทดสอบการบินด้วยคนแล้วในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564

ยานพาหนะถูกออกแบบอย่างโฉบเฉี่ยวสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สองคน ขับเคลื่อนด้วยชุดใบพัดแปดใบ บริสามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด 130 กิโลเมตร (80 ไมล์) ต่อชั่วโมงelectric flying taxi                  AP Photo/Kamran Jebreili


บริษัทเชื่อว่าในวันหนึ่ง แท็กซี่ไฟฟ้าบินได้แบบไร้นักบินจะสามารถพาผู้โดยสารข้ามไปอีกฟากของเมืองเหนือการจราจรบนถนนอันคับคั่งได้ แต่ก็ยังมีความท้าทายที่สำคัญ ทั้งอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ การควบคุมการจราจรทางอากาศและความปลอดภัย และปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐาน

 

 ที่มา AP

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: