ข่าวล่าสุด

:

ชายอิหร่านที่อาศัยในสนามบิน 18 ปี จากเรื่อง The Terminal เสียชีวิตแล้ว

The Terminal                Getty Images

ชายชาวอิหร่านที่อาศัยอยู่ในสนามบินกรุงปารีสของฝรั่งเศสมานาน 18 ปี และเป็นต้นกำเนิดของภาพยนตร์ฮอลลีวูด  “The Terminal”  เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 77 ปี

นายเมห์ราน คารีมี นาสเซรี อาศัยอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่เขาเรียกว่า “บ้าน” ในท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีส มาตั้งแต่ปี 1988 จากปัญหาทางกฎหมายและเรื่องเอกสาร

เรื่องราวของนายนาสเซรี กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่ภาพยนตร์ฮอลลีวูด เรื่อง “The Terminal” ในปี 2004 นำแสดงโดย ทอม แฮงส์

แม้ว่าท้ายสุด นายนาสเซรีจะได้รับสิทธิให้อาศัยในฝรั่งเศส แต่เขาก็กลับมาอาศัยในสนามบินอีกครั้งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ก่อนจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุตามธรรมชาติ

  ทำไมเขาถึงต้องมาศัยในสนามบินฝรั่งเศส

นายนาสเซรี เกิดในจังหวัดฆูเซสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ในปี 1945 เขาบินไปยุโรปเพื่อตามหามารดาในปี 1988 ด้วยความเชื่อว่า มารดาที่แท้จริงของเขามาจากสกอตแลนด์ จึงพยายามเข้าไปอาศัยในสหราชอาณาจักร แต่อ้างว่า เอกสารของเขาหายไปเพราะถูกขโมยกระเป๋าเดินทาง จึงถูกส่งตัวออกนอกประเทศ

เขาเร่ร่อนไปตามประเทศต่าง ๆ ในยุโรปนานหลายปี รวมถึงสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี แต่ละประเทศนั้น เขาอยู่ได้ไม่นานก็ถูกทางการขับออกนอกประเทศ เพราะไม่มีเอกสารเข้าเมืองที่ถูกต้อง ทั้งพาสปอร์ตและเอกสารรับรอง ก่อนที่เขาจะได้สถานะผู้ลี้ภัยและอาศัยอยู่ในเบลเยียมนานหลายปี


จากนั้น เขาเดินทางไปฝรั่งเศส ที่ซึ่งเขาอาศัยในอาคารผู้โดยสาร 2 เอฟ เป็นเวลานาน 18 ปี สาเหตุมาจาก การที่ศาลฝรั่งเศสตัดสินว่า เขาได้เข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย ดังนั้น จึงไม่สามารถขับเขาออกจากสนามบินได้ แต่ทางการก็อนุมัติให้เขาเข้าฝรั่งเศสไม่ได้เช่นกัน

“บ้าน” ของเขาในสนามบิน เป็นม้านั่งตัวหนึ่ง ล้อมรอบด้วยรถเข็นที่เต็มไปด้วยสิ่งของที่เขาสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ละวัน เขาเขียนเรื่องราวชีวิตของเขาลงในสมุด หรือไม่ก็อ่านหนังสือ หรือหนังสือพิมพ์

เรื่องราวของนาสเซรี เป็นที่สนใจของสื่อต่างประเทศ รวมถึง สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่นำเรื่องราวของนาสเซรี มาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Terminal นำแสดงโดย ทอม แฮงส์ และ แคทเธอรีน ซีตา-โจนส์ ในปี 2004

หลังภาพยนตร์เข้าฉาย สื่อมวลชนรุมกลุ้มไปสัมภาษณ์นาสเซรี ที่ตอนนั้นเรียกตัวเองว่า “เซอร์ อัลเฟรด” โดยสื่อฝรั่งเศสรายงานว่า นายนาสเซรีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวันละ 6 สำนักเลยทีเดียว

แม้จะได้รับสถานะผู้ลี้ภัย และสิทธิอยู่อาศัยในฝรั่งเศส เมื่อปี 1999 แต่เขายังคงอาศัยอยู่ในสนามบินจนถึงปี 2006 ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาโรค

หลังออกจากโรงพยาบาล เขาอาศัยอยู่ในโฮสเทล ด้วยเงินที่เขาได้รับจากภาพยนตร์ ก่อนที่ไม่กี่สัปดาห์ก่อน เขาจะกลับไปอาศัยที่สนามบินอีกครั้ง จนถึงวันที่เขาเสียชีวิต โดยในตัวเขา พบทรัพย์สินรวมมูลค่าหลายพันยูโร

 

  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: