ข่าวล่าสุด

:

อังกฤษเปิดตัวรถบัส 2 ชั้นรุ่นใหม่ พลังงานไฮโดรเจนชาร์จแบบไร้สาย

รถบัส 2 ชั้น หรือ Double Decker


รถบัสสีแดง 2 ชั้นหรือ Double Decker ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งล่าสุดทางขนส่งอังกฤษได้เปิดตัวรถบัส 2 ชั้นรุ่นใหม่ที่ใช้ไฮโดรเจน ชาร์จพลังงานง่ายแบบไร้สาย ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เป็นที่รู้กันว่ารถโดยสารสาธารณะมักมีค่าการปล่อยมลพิษที่ค่อนข้างสูง ทางการกรุงลอนดอนจึงได้พัฒนา "รถบัสไฮโดรเจน" ที่ชาร์จพลังงานได้ง่ายด้วยเทคโนโลยี Pantograph เพื่อนำไปสู่เป้าหมายการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในลอนดอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการนำพลังงานสะอาดมาใช้ และช่วยลดการปล่อยมลพิษ

เทคโนโลยี Pantograph จะถูกนำมาใช้เพื่อชาร์จไฟให้กับรถบัสไฮโดรเจนสาย 132 North Greenwich โดยสามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วแบบไร้สาย ไม่ต้องมีแท่นชาร์จให้ยุ่งยาก และลดการใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้สร้างแท่นชาร์จได้อีกด้วย โดยรถบัสไฮโดรเจนที่ชาร์จไฟด้วยเทคโนโลยี Pantograph จะช่วยให้รถโดยสารปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

วิธีการชาร์จไฟให้กับรถบัสด้วยเทคโนโลยี Pantograph มีความสะดวกและรวดเร็ว เพราะมีโครงสร้างคล้ายแขนหุ่นยนต์ ซึ่งจะยึดติดกับหลังคารถเพื่อส่งประจุไฟฟ้าไร้สายอัตโนมัติไปยังรถบัส โดยมีคลื่นวิทยุแบบ RFID (Radio Frequency Identification) ได้ถูกนำมาใช้ช่วยเก็บข้อมูลเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแขนหุ่นยนต์กับรถบัสไฮโดรเจน ซึ่งการชาร์จด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะทำให้ชาร์จได้เร็วกว่าปกติ ใช้เวลาในการชาร์จเพียงแค่ 10 นาทีก็เพียงพอให้รถบัสวิ่งได้ไกลถึง 30 กิโลเมตร


รัฐบาลอังกฤษให้ความสำคัญกับการจัดการมลภาวะทางอากาศเป็นอย่างมาก ซึ่งรถบัสที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนนี้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหา เพราะไม่มีการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ (NOx) หรือคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่เป็นอันตรายออกมา จึงทำให้การปล่อยมลพิษของรถโดยสารประเภทนี้เป็นศูนย์ นอกจากรถบัสพลังงานไฮโดรเจนสาย 132 แล้ว อังกฤษยังตั้งเป้าหมายให้รถเมล์ 9,000 คัน ขับเคลื่อนแบบปลอดมลพิษภายในปี 2030

รถบัสพลังงานไฮโดรเจน และเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย Pantograph นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยให้คนขับไม่ต้องเสียเวลาลงจากรถมาชาร์จไฟด้วยตัวเองเหมือนการชาร์จแบบแท่น การชาร์จไฟด้วย Pantograph จะเป็นไปโดยอัตโนมัติเมื่อรถเข้าไปจอดเทียบ แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดและลดการปล่อยมลพิษอีกด้วย

 

 ที่มา  thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: