ข่าวล่าสุด

:

แคนาดาตั้งเป้ารับชาวต่างชาติ 1.5 ล้านคน ย้ายประเทศเข้ามาภายใน 3 ปี

canada passport                   Photo : imbimmigrationlaw.com


รัฐบาลแคนาดาประกาศแผนการ นำผู้ย้ายถิ่นเข้ามาในประเทศ 1.5 ล้านคน ภายใน 3 ปีต่อจากนี้ หรือปีละ 500,000 คน ภายในปี 2025 โดยชาวต่างชาติที่แคนาดาต้องการ จะเป็นแรงงานทักษะสูง และแรงงานทักษะเฉพาะตามเงื่อนไขที่กำหนด

แคนาดากำลังพยายามอย่างมากในการนำผู้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอุดช่องว่างในระบบเศรษฐกิจของประเทศที่เกิดจาก การที่ประชากรในยุคเบบี้บูมเมอร์เริ่มเกษียณออกจากตลาดแรงงาน แต่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับการนำคนจากต่างประเทศเข้ามามากเช่นนั้น

เป็นเวลานานหลายปีแล้วที่แคนาดาได้พยายามดึงดูดผู้พำนักอาศัยถาวร (permanent resident) ซึ่งไม่ใช่พลเมืองของแคนาดาแต่ได้รับสิทธิ์ในพักอาศัยอยู่ในประเทศได้โดยไม่จำกัดระยะเวลา เพื่อรักษาจำนวนประชากรและการเติบโตทางเศรษฐกิจ ปีที่แล้ว แคนาดารับผู้พำนักอาศัยถาวรเข้ามา 405,000 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของแคนาดา

เหตุผลที่ทำเช่นนี้เป็นเรื่องคณิตศาสตร์ที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต่างจากชาติตะวันตกหลายชาติ แคนาดามีประชากรสูงอายุมากและมีอัตราการเกิดต่ำ นั่นหมายความว่า ถ้าต้องการทำให้เศรษฐกิจเติบโตต่อไป แทนที่จะหดตัวลง แคนาดาจะต้องนำผู้ย้ายถิ่นเข้ามาในประเทศ

จากข้อมูลของทางการ ปัจจุบันจำนวนผู้ย้ายถิ่นเข้ามาเท่ากับจำนวนแรงงานที่เพิ่มขึ้นในประเทศแคนาดาทั้งหมดแล้วในขณะนี้ และในปี 2032 คาดว่า จะมีจำนวนเท่ากับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นของประเทศเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ รัฐบาลแคนาดาประกาศว่า ภายในปี 2025 ทางรัฐบาลหวังว่า จะนำผู้ย้ายถิ่นรายใหม่เข้ามา 500,000 คนต่อปี เพิ่มขึ้นจากตัวเลขในปี 2021 ราว 25%

ปัจจุบัน ราว 1 ใน 4 ของชาวแคนาดาเข้ามาในประเทศในฐานะผู้ย้ายถิ่น ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในบรรดาชาติสมาชิกจี 7 ส่วนสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่า เป็นเบ้าหลอมของโลก มีประชากรเพียง 14% เท่านั้นที่เป็นผู้อพยพ

เมเดลีน ซัมป์ชัน ผู้อำนวยการฝ่ายสังเกตการณ์การโยกย้ายถิ่นฐานที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า แคนาดา ซึ่งมีประชากรเพียงกว่า 38 ล้านคน แต่มีผินแผ่นดินขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทำให้มีพื้นที่ในการขยายตัวได้

เจฟฟรีย์ คาเมรอน นักรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแม็กมาสเตอร์ (McMaster University) ระบุว่า แม้แคนาดาและอีกหลายประเทศเผชิญกับอัตราการเกิดที่ต่ำ และประชากรเข้าสู่วัยสูงอายุ แต่ความสำคัญของระบบจัดการคนเข้าเมืองขึ้นอยู่กับการได้รับการสนับสนุนจากประชาชน


แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับผู้ย้ายถิ่นเข้าประเทศเลย

แม้จะเป็นความจริงที่ว่า แคนาดาอาจจะมีพื้นที่ในการรับผู้ย้ายถิ่นมากขึ้น แต่บางเมืองก็ยังคงรู้สึกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว เมืองขนาดใหญ่หลายแห่งอย่างโทรอนโตและแวนคูเวอร์ ซึ่งประชากรราว 10% ของประเทศอาศัยอยู่ เผชิญกับวิกฤตราคาอสังหาริมทรัพย์

ในการสำรวจความคิดเห็นชาวแคนาดา 1,537 คน ที่จัดทำโดยเลเกอร์ (Leger) และสมาคมแคนาดาศึกษา (Association of Canadian Studies) ผู้ถูกสำรวจ 3 ใน 4 คน ระบุว่า พวกเขามีความกังวลมากหรือค่อนข้างกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของแผนการใหม่ที่จะมีต่อที่อยู่อาศัยและงานบริการสังคม 49% ของผู้เข้ารับการสำรวจระบุว่า เป้าหมายนี้สูงเกินไป ขณะที่ 31% ของผู้เข้ารับการสำรวจระบุว่า ตัวเลขนี้เหมาะสมแล้ว

แนวทางของแคนาดา

แคนาดามีความพิเศษต่างจากชาติอื่น ๆ ในโลกตะวันตกคือ การที่ให้ความสำคัญกับการอพยพด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ โดยผู้พำนักอาศัยถาวรในแคนาดาราวครึ่งหนึ่งในปัจจุบันย้ายเข้ามาด้วยทักษะของตัวเอง ไม่ใช่เพราะย้ายตามครอบครัว ซึ่งภายในปี 2025 รัฐบาลหวังว่า จะทำให้ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 60%

นายคาเมรอน กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบที่แคนาดาออกแบบมา โดยในช่วงทศวรรษ 1960 แคนาดาได้เปลี่ยนจากการใช้ระบบโควตาซึ่งมีการมอบตัวเลขเป้าหมายให้ประเทศต่าง ๆ จำนวนมากน้อยไม่เท่ากัน ไปเป็นระบบคะแนนซึ่งจะให้โอกาสแก่ผู้ย้ายถิ่นที่มีทักษะสูงและเป็นประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจของแคนาดามากกว่า

ไม่เพียงแต่แคนาดาจะรับผู้ย้ายถิ่นฐานที่มีเหตุผลทางเศรษฐกิจเข้ามามากกว่าชาติขนาดใหญ่อื่น ๆ เท่านั้น แคนาดายังเป็นหนึ่งในประเทศที่รับผู้ลี้ภัยเข้ามาจำนวนมากด้วย โดยในปี 2021 ได้รับผู้ลี้ภัยเข้ามา 20,428 คน

แต่แม้ว่าแคนาดาจะมีเป้าหมายที่ท้าทายในอนาคต ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า แคนาดาไม่ได้ทำได้ตามที่คาดหวังไว้เสมอไป ในปี 2021 แคนาดาตั้งเป้ารับผู้ลี้ภัยให้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศราว 59,000 คน แต่รับเข้ามาจริง ๆ ราว 1 ใน 3 เท่านั้น

ในการให้สัมภาษณ์กับซีบีซี (CBC) ฌอน เฟรเซอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า การที่ไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยได้ตามเป้าหมายส่วนใหญ่มาจากการปิดพรมแดนที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิดทั้งในแคนาดาและทั่วโลก

ภายในปี 2023 แคนาดาตั้งเป้าที่จะให้ผู้ลี้ภัยเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศ 76,000 คน

 

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: