ข่าวล่าสุด

:

จัดอันดับประเทศที่เหมาะสำหรับพักอาศัยหลังเกษียณปี 2023 ไทยติดด้วย

portugal city                                          Photo : migratingmiss.com


โปรตุเกส ครองอันดับ 1 ประเทศที่เหมาะอาศัยอยู่หลังเกษียณอายุ ประจำปี 2023 ส่วนไทยติดที่ 9 ร่วมกับอิตาลี

International Living ประกาศการจัดอันดับ 10 ประเทศที่เหมาะสำหรับการมาพักอาศัย หลังเกษียณอายุ ปี 2023 (10 Cheapest Places To Live Afer Retiring) โดย ดัชนีเกษียณอายุโลก 2023 ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นครั้งที่ 32 ได้เก็บข้อมูลและวิเคราะห์จากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ ครองชีพ สภาพอากาศ วีซ่า ค่าอาหาร ค่าที่พัก และ ค่าใช้จ่ายทางการแพทย์

นอกจากนี้ ในแบบสำรวจยังครอบคลุมถึงการเข้าถึงคุณภาพชีวิตที่ดี ในอัตราค่าครองชีพที่เหมาะกับผู้สูงวัยที่อยากมาใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุอย่างสงบสุข ปราศจากภาระจากหน้าที่การงาน และนักเดินทางผู้ที่กำลังมองหาแหล่งพักพิง เพื่อหลีกหนีจากความวุ่นวายต่าง ๆ เช่น ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศของตัวเอง เป็นต้น

สำหรับรายงานชิ้นนี้ระบุว่า โปรตุเกส คือประเทศที่ปลอดภัยกับชาวต่างชาติ และมีการผ่อนปรนด้านวีซ่าพำนักระยะยาว ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้สะดวกอย่าง โกลเด้นวีซ่า จึงทำให้ครองแชมป์ในหมวดนี้ โดยก่อนหน้านี้ โปรตุเกส ถูกระบุว่าเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเร็วสุดในกลุ่มประเทศยุโรป

ด้าน ประเทศไทย ก็อยู่ใน 10 อันดับแรกของการจัดอันดับ ซึ่งเหตุผลสำคัญมาจากเรื่องของค่าครองชีพที่มีราคาไม่แพง และวัฒนธรรมที่เปิดรับความหลากหลาย เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย


1.โปรตุเกส

โปรตุเกส คือชาติเล็กๆในยุโรปที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และอาหารเลิศรส โปรตุเกมีชายหาดริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกอันสวยงาม ผู้คนท้องถิ่นใช้ชีวิตที่เรียบง่ายริมทะเล คนรุ่นใหม่จึงเข้าใจภาษาเป็นอย่างดี เป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวในประเทศ และการที่โปรตุเกสมีค่าครองชีพที่ไม่สูง รวมถึงอยู่ในอันดับ 6 ของประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกปี 2022 จากการสำรวจของ Global Peace Index ก็ทำให้ชาวต่างชาติหลายคนตัดสินใจเดินทางมาใช้ชีวิตวัยเกษียณที่นี่เป็นจำนวนมาก

2.เม็กซิโก

เม็กซิโก ประเทศที่มีขนาดใหญ่ประมาณสามเท่าของรัฐเท็กซัส มีภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีเมืองเล็กที่ซ่อนตัวอยู่ในที่ราบสูงตอนกลาง หมู่บ้านอันเงียบสงบ และรีสอร์ตริมชายหาดที่มีชีวิตชีวา เดินทางสะดวกด้วยเครื่องบินและรถยนต์ โดดเด่นด้วยงานประเพณีต่างๆที่ถูกจัดขึ้นตลอดทั้งปี แน่นอนว่าด้วยค่าครองชีพที่ต่ำ อสังหาริมทรัพย์ราคาไม่แพง และการรักษาพยาบาลที่อยู่ในเกณฑ์ดี จึงเหมาะกับการเดินทางมาการพักผ่อนในระยะยาวหรือเกษียณอายุ

3.ปานามา

ปานามา ประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของภูมิภาคอเมริกากลาง มีวิวทิวทัศน์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ภูเขา ป่าไม้ ทะเลและทุ่งหญ้า โดยใน ปานามาซิตี้ เมืองหลวงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้ง สถานบันเทิงยามค่ำคืน ร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ โรงละคร และ สวนสาธารณะ ขณะที่ในโคโรนาโดชายหาดของเมืองตากอากาศที่เก่าแก่ที่สุดของปานามา มีทั้งความสวยงามและเงียบสงบ ซึ่งราคาที่พักในเมืองชายฝั่งของปานามาถือว่าถูกมากๆเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค

ส่วนอันดับที่ 4-10 ประกอบด้วย เอกวาดอร์ , คอสตาริกา , สเปน , กรีซ , ฝรั่งเศส , อิตาลี ซึ่งอันดับที่ 9 ร่วมกับประเทศไทย และ 10.โคลอมเบีย

 ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: