ข่าวล่าสุด

:

สหราชอาณาจักรส่งคืนเครื่องประดับโบราณ 77 ชิ้น กลับกัมพูชา

เครื่องประดับโบราณ


กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.พ. ระบุถึงการรับมอบเครื่องประดับอัญมณีโบราณของประเทศที่สูญหายคืนจากสหราชอาณาจักร จำนวน 77 ชิ้น โดยมีการส่งมอบจากครอบครัวของดักลาส แลตช์ฟอร์ด นักสะสมของเก่าผู้ล่วงลับ

เครื่องประดับทองคำและโลหะมีค่าหลายชิ้น ซึ่งผลิตในยุคก่อนเมืองพระนครและยุคเมืองพระนครของกัมพูชา ถูกจัดส่งถึงกัมพูชาเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ประกอบด้วยมงกุฎ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ เข็มขัด ต่างหู และเครื่องราง


เครื่องประดับโบราณกัมพูชา

เครื่องประดับบางส่วนเคยปรากฏในหนังสือ "ทองคำขะแมร์ : ของขวัญจากทวยเทพ" (Khmer Gold: Gifts of the Gods) ซึ่งร่วมเขียนโดยเอ็มมา ซี. บังเกอร์ และดักลาส เอ.เจ. แลตช์ฟอร์ด (2008) ขณะเครื่องประดับอีกหลายชิ้นไม่เคยปรากฎต่อสาธารณชนมาก่อน

ทั้งนี้ การส่งคืนโบราณวัตถุเหล่านี้มีขึ้นหลังการส่งมอบโบราณวัตถุที่ทำจากหินและสัมฤทธิ์จากสหราชอาณาจักรคืนแก่กัมพูชาเมื่อเดือนกันยายน 2021


เพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าสันติภาพและเสถียรภาพทางการเมืองเปิดโอกาสให้กัมพูชาทวงคืนสมบัติล้ำค่าของชาติ ซึ่งถูกปล้นในช่วงสงครามเมื่อหลายทศวรรษก่อนเครื่องประดับโบราณ


และยังระบุว่าการส่งคืนสมบัติชาติเหล่านี้ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความเข้าใจและการศึกษาเกี่ยวกับอาณาจักรพระนครและนัยสำคัญต่อโลก พร้อมเรียกร้องภาคเอกชน พิพิธภัณฑ์ และสถาบันอื่นๆ ทั่วโลกที่ครอบครองโบราณวัตถุของกัมพูชาให้ส่งคืนโบราณวัตถุเหล่านั้น

"เราถือว่าการส่งคืนครั้งนี้เป็นการกระทำอันสูงส่ง ซึ่งไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงคุณูปการที่สำคัญต่อวัฒนธรรมประเทศเราเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยสร้างความปรองดองและเยียวยาชาวกัมพูชาที่ผ่านสงครามกลางเมืองเมื่อหลายทศวรรษก่อนด้วย" ซะโกะนากล่าว

กระทรวงฯ ระบุว่าครอบครัวแลตช์ฟอร์ดตกลงส่งมอบโบราณวัตถุชุดพิเศษทั้งหมดคืนแก่กัมพูชาเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2020 หลังจากมีการเจรจานานถึง 3 ปี

 

  ข้อมูลจาก  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: