ข่าวล่าสุด

:

ผาแต้มชวนเที่ยว มหกรรมดูดาวสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกของไทย

ดูดาวผาแต้ม


อุทยานแห่งชาติผาแต้มร่วมกับสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนดูดาวในงาน Dark Sky Star Party สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 18 มีนาคมนี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ NARIT  ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย “Dark Sky Star Party” ประเดิมครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย  พบกับการรวมตัวของคาราวานกล้องโทรทรรศน์จากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วไทย พร้อมหลากหลายของกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และชมธรรมชาติยามค่ำคืน ในวันที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 17:00-23:00 น.

NARIT ดำเนินโครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย หรือ Amazing Dark Sky in Thailand ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาตั้งแต่ปี 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และร่วมกันอนุรักษ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน สนับสนุนให้ประชาชนใช้แสงสว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุด เพื่อคืนธรรมชาติให้กับสิ่งมีชีวิต เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ปัจจุบัน มีพื้นที่ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 12 แห่ง ทั่วประเทศ (ดูข้อมูลได้ที่ https://darksky.narit.or.th/)

สำหรับกิจกรรม Dark Sky Star Party เป็นกิจกรรมดูดาวที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจัดขึ้นเป็นประจำภายในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดของประเทศตนเอง สดร. จึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และ ททท. จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี  1 ใน 12 พื้นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานท้องฟ้ามืดในประเทศไทยในปี 2565


อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่สุดเขตทิศตะวันออกของประเทศไทย บริเวณเส้นลองจิจูดที่ 105 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นสมมติกำหนดเวลามาตรฐานของประเทศไทย ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 95 กิโลเมตร การคมนาคมเป็นทางลาดยางสามารถเข้าถึงได้สะดวก มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม เสาเฉลียงผาแต้ม จุดชมวิวแม่น้ำโขง มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว มีพื้นที่เป็นลานหินโล่งกว้างและพื้นที่สูงต่ำสลับกันทั่วบริเวณ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ป่าไม้เป็นป่าเต็งรังต้นไม้เตี้ยแคระแกรนทำให้มองเห็นท้องฟ้าได้รอบด้าน อีกทั้งยังห่างไกลจากแหล่งชุมชน ไม่มีแสงสว่างรบกวน จึงเหมาะสำหรับการสังเกตการณ์และจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์อย่างยิ่ง

สำหรับกิจกรรม Dark Sky Star Party ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 17:00-23:00 น. พบกับกิจกรรมไฮไลท์ อาทิ
 - คาราวานกล้องโทรทรรศน์ - สัมผัสประสบการณ์ดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์นานาชนิดจากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์
 - เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้น - ผ่านนิทานเรื่องเล่า และเทคนิคการดูดาวด้วยตาเปล่า
 - ถ่ายภาพดาราศาสตร์ - เก็บภาพความงามสุดตระการตาของวัตถุท้องฟ้าในพื้นที่เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด
 - การวาดภาพด้วยแสง Light Painting - สรรค์สร้างภาพเขียนแสงไฟยามค่ำคืนพร้อมรับภาพกลับบ้านเป็นที่ระลึก
 - Night Nature Walk - สำรวจภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ และความงามของธรรมชาติยามค่ำคืน
 - Glow in the dark wisdom forest - ถ่ายรูปกับดวงดาวและป่าเรืองแสงตลอดทั้งคืน
 - Camping ชมดาว - กางเต็นท์นอนชมดาวสุดโรแมนติกที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลอง

สอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม โทร. 053-121268-9 ต่อ 305 หรือ 088-5477834

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ลงทะเบียนล่วงหน้าและดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/Darkskystarparty2023

สอบถามพื้นที่กางเต็นท์ โทร. 045-252581 , 082-0686555 , สอบถามบ้านพักอุทยานแห่งชาติผาแต้ม (ออนไลน์) https://nps.dnp.go.th/reservation.php


 

  ข้อมูลจาก  NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: