ข่าวล่าสุด

:

รัสเซียเปิดใช้ ทางรถไฟใต้ดินสายยาวที่สุดในโลก


underground Moscow                                              Photo : Sergei Kiselev / Moskva News Agency


เมื่อวันพุธที่ 1 มี.ค. กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ได้เปิดใช้งานทางรถไฟใต้ดินสายบิ๊ก เซอร์เคิล ไลน์ (Big Circle Line) หรือ BCL ความยาว 70 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางรถไฟใต้ดินยาวที่สุดในโลก

ทางรถไฟใต้ดินสายนี้ก่อสร้างระหว่างปี 2011-2022 โดยเส้นทางระยะแรกเปิดดำเนินงานในปี 2018 ส่วนอีก 20 กิโลเมตร ซึ่งมีระยะทางยาวที่สุดในประวัติศาสตร์รถไฟใต้ดินของมอสโก เริ่มให้บริการในเดือนธันวาคม 2021


underground Moscow                                              themoscowtimes.comทางรถไฟใต้ดินสายบีซีแอล ประกอบด้วยสถานี 31 แห่ง โดยมี 24 แห่งทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อ 47 จุดไปยังสถานีที่มีอยู่เดิม และสถานีที่จะเปิดใช้ในอนาคตของมอสโก

การก่อสร้างมีมูลค่าประมาณ 6.6 พันล้านดอลลาร์ สายการผลิตนี้เป็นหนึ่งในโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาunderground Moscow                                              ภาพ China Xinhua News


แม็กซิม ลิกซูตอฟ รองนายกเทศมนตรีกรุงมอสโกซึ่งรับผิดชอบด้านการขนส่ง ระบุว่าเส้นทางขนส่งข้างต้นจะอัดฉีดแรงผลักดันแก่การพัฒนาของมอสโกในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า โดยจะช่วยลดปริมาณการจราจรบนทางหลวงมากถึงร้อยละ 15 และลดความแออัดในทางรถไฟใต้ดินสูงสุดร้อยละ 25

 ที่มา  China Xinhua News  ,  themoscowtimes.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: