ข่าวล่าสุด

:

นักโบราณคดีอียิปต์พบรูปปั้นสฟิงซ์ยิ้ม ใกล้กับวิหารฮาธอร์

Sphinx Egypt                        Photo courtesy of the Egyptian Ministry of Tourism and Antiquities


นักโบราณคดีในอียิปต์ค้นพบรูปปั้นสฟิงซ์หินปูนที่มี "หน้ายิ้มและลักยิ้มสองข้าง" ใกล้กับวิหารฮาธอร์ โบราณสถานที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีในประเทศอียิปต์

แถลงการณ์จากกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. เปิดเผยการค้นพบรูปปั้นสฟิงซ์ทำจากหินปูนและแผ่นหินจารึกที่มีอายุย้อนไปถึงยุคโรมัน ในจังหวัดกีนาทางตอนใต้ของอียิปต์  รูปปั้นสฟิงซ์


รูปปั้นสฟิงซ์ดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของหนึ่งในจักรพรรดิโรมัน โดยมีผ้าโพกศีรษะเนเมสอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นผ้าโพกศีรษะลายทางที่ฟาโรห์มักสวมใส่ และมีงูจงอางบริเวณหน้าผาก

แถลงการณ์เผยว่าการตรวจสอบใบหน้าเบื้องต้น พบว่ารูปปั้นสฟิงซ์น่าจะเป็นของคลอดิอุส จักรพรรดิโรมันองค์ที่ 4 ที่ขึ้นปกครองระหว่างปี 41-54


ทีมนักโบราณคดียังพบแผ่นหินจารึกด้านล่างรูปปั้น ซึ่งแกะสลักด้วยข้อความในอักษรเฮียโรกลีฟิกและอักษรเดโมติก อันเป็นระบบการเขียนของอียิปต์โบราณที่มีการใช้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 650 ปีก่อนคริสต์ศักราชจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 5


แผ่นหินจารึก


การค้นพบครั้งนี้มีขึ้นระหว่างภารกิจขุดค้นในวิหารแห่งเดนเดราทางตะวันออก (Dendera Temple) ห่างจากเมืองลักซอร์ไปทางเหนือราว 60 กิโลเมตร โดยวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับฮาเธอร์ เทพีแห่งความรัก ความงาม ดนตรี การเต้นรำ ความอุดมสมบูรณ์ และความเพลิดเพลินของชาวอียิปต์โบราณ

นอกจากนั้นแถลงการณ์เสริมว่ารูปปั้นข้างต้นอยู่ภายในห้องยกระดับ 2 ชั้น ซึ่งบรรจุอ่างกักเก็บน้ำยุคไบแซนไทน์อยู่ด้านในด้วยวิหารแห่งเดนเดรา

  ที่มา  China Xinhua News

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: