ข่าวล่าสุด

:

แปรงสีฟันคลื่นโซนิค ทำความสะอาดฟันได้ภายใน 10 วินาที

แปรงสีฟันคลื่นโซนิค                                               ภาพ  designboom.com


บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติฝรั่งเศส คิดค้นพัฒนา "แปรงสีฟันคลื่นโซนิค" ที่ช่วยทำความสะอาดฟันของเราให้สะอาดได้ภายในเวลาเพียง 10 วินาที

สำหรับใครบางคนที่คิดว่าการแปรงฟันให้สะอาดทั่วทั้งปากเป็นเรื่องยาก ไหนจะฟันที่อยู่ซี่ในสุด หรือตามซอกฟันอีก บางคนหลังแปรงแล้วยังใช้ไหมขัดฟันเพิ่มอีกด้วย

Y-Brush บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติฝรั่งเศส จึงได้คิดค้นแปรงสีฟันคลื่นโซนิค ที่จะช่วยแปรงฟันให้เราอัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก ฟันก็สะอาดได้อย่างรวดเร็วแปรงสีฟันคลื่นโซนิค                                                ภาพ  designboom.com


แปรงสีฟันคลื่นโซนิคมีลักษณะหัวแปรงเป็นตัว Y ที่รองรับกับรูปฟันได้อย่างดี และช่วยแปรงฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้งานก็แสนง่ายดายเพียงบีบยาสีฟันลงบนหัวแปรง จากนั้นเสียบแปรงสีฟันเข้าปาก แปรงจะทำการแปรงฟันให้สะอาดอย่างอัตโนมัติ ทั้งนี้ผู้ผลิตแนะนำให้ผู้ใช้งานขยับด้ามแปรงเบา ๆ ขณะที่แปรงกำลังสั่น เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

หัวแปรงสีฟันทำจากเส้นใยไนลอน (Nylon) ที่อ่อนโยน 35,000 เส้น ช่วยให้แปรงฟันได้ทุกซี่อย่างทั่วถึงแทนการแปรงฟันแบบ 1 ต่อ 1 เหมือนแปรงสีฟันธรรมดา อีกทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการสั่นสะเทือนด้วยคลื่นเสียงอย่างคลื่นโซนิค ช่วยให้สามารถขจัดคราบพลัค (Plaque) คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ในช่องปากที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล ได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำลายเหงือก ดังนั้นแปรงสีฟันคลื่นโซนิคจึงใช้เวลาเพียง 10 วินาทีสำหรับการแปรงฟัน 1 ครั้ง ก็จะช่วยให้ฟันสะอาดได้แล้ว
แปรงสีฟันคลื่นโซนิค                                               ภาพ  designboom.com


แปรงสีฟันคลื่นโซนิค ได้รับการพัฒนาร่วมกับทีมทันตแพทย์ชาวฝรั่งเศส โดยมีการวิจัยและพัฒนาถึงประสิทธิภาพการใช้งาน ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้ว จึงเป็นแปรงสีฟันที่ทันตแพทย์แนะนำให้ใช้เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี สามารถใช้ได้ทุกวัย โดยมีให้เลือก 2 ขนาดคือ ขนาดกลางและขนาดเล็ก พร้อมทั้งมีการจดสิทธิบัตรถึง 4 ฉบับ

แบตเตอรี่ของแปรงสีฟันคลื่นโซนิคจะอยู่บริเวณด้ามของแปรงสีฟัน มีพอร์ต USB สำหรับชาร์จ ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้ง จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยสามารถใช้งานได้ถึง 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลานานถึง 3 เดือน

สำหรับผู้ปกครองที่มีลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นฟันน้ำนม แปรงสีฟันคลื่นโซนิคเหมาะเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้การแปรงฟันให้สะอาดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังสะดวกและรวดเร็ว แปรงสีฟันคลื่นโซนิคถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังเป็นแปรงสีฟันที่ได้รับการยืนยันจากทันตแพทย์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง และช่วงให้ฟันสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

   ที่มา  thaipbs.or.th

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: