ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กำจัดไตรกลีเซอไรด์ส่วนเกิน    ตรวจไตรกลีเซอไรด์ขณะอดอาหาร
      การเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับไตรกลีเซอไรด์มักเจาะกันเมื่ออดอาหารมาแล้ว 8-12 ชั่วโมง เพราะค่าที่วัดได้จะเป็นค่าที่ค่อนข้างเสถียรไม่แปรผันตามอาหารที่เพิ่งรับประทานมา สำหรับค่าไตรกลีเซอไรด์เมื่ออาอาหารของคนปกติควรต่ำกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

      อย่างไรก็ตาม หากเราต้องการเจาะตรวจไตรกลีเซอไรด์เพื่อดูระดับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เราจะต้องการตรวจให้พบความผิดปกติให้เร็วที่สุด เพราะหากตรวจพบได้เร็ว เราจะมีเวลาที่จะจัดการปรับตัวเองเพื่อป้องกันได้นานที่สุดก่อนที่จะสายเกินไป สำหรับจุดประสงค์นี้ การตรวจระดับไตรกลีเซอร์ไรด์หลังรับประทานอาหารจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

    ตรวจไตรกลีเซอไรด์ไม่ต้องอดอาหาร
      เช่นเดียวกับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหาร การตรวจระดับไตรกลีเซอร์ไรด์หลังอาหารเป็นการท้าทายดูว่าร่างกายสามารถจัดการกับไตรกลีเซอร์ไรด์ที่เข้ามาในกระแสเลือดได้ดีเพียงใดในคนปกติ ไม่ว่าจะรับประทานอะไรในปริมาณเท่าใดมาก็ตาม การตรวจระดับไตรกลีเซอร์ไรด์โดยไม่งดอาหารไม่ควรสูงเกิน 250 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และหากขึ้นไปสูงเกิน 300 มิลลิกรัม/เดซิลิตร จะต้องเริ่มระมัดระวังการเลือกรับประทานอาหารอย่างจริงจัง

      การตรวจไตรกลีเซอไรด์หลังอาหารดีสำหรับการตรวจสุขภาพทั่วไป เพราะจะทำให้เราเห็นความเสี่ยงของสุขภาพได้เร็ว อย่างไรก็ตามระดับไตรกลีเซอไรด์ที่วัดได้แต่ละครั้งนั้นไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ เนื่องจากการตรวจแต่ละครั้งเราไม่ได้ควบคุมปัจจัยเรื่องอาหารให้เหมือนกัน ต่างจากการตรวจขณะอดอาหารซึ่งเราควบคุมไม่ได้

    วิธีลดไตรกลีเซอไรด์   

      ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์และการปฏิบัติตัวเอง กรรมพันธุ์นั้นเรายังไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตนเอง
      - ออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นการช่วยให้ร่างกายนำเอาไตรกลีเซอไรด์ไปเผาผลาญเป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยลดความดื้อต่ออินซูลิน อันเป็นสาเหตุหนึ่งของระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายสูง
      - ลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ขนมหวาน ให้เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง จำพวกผัก ผลไม้ เพราะกากใยจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลช้าลง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง
      - หยุดดื่มแอลกอฮอล์
      - ตรวจสอบยาที่รับจากแพทย์ เพราะยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูง
      - ปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยาช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

      แม้ไม่ได้รับการกล่าวถึงมากเท่ากับระดับน้ำตาลหรือไขมันในเลือดตัวอื่นๆ ไตรกลีเซอไรด์มีความสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า และมีความเกี่ยวข้องโยงกับการที่ระดับไขมันเลวในเลือดตัวอื่นๆ ได้แก่ Cholesterol และ LDL-cholesterol พร้อมกับระดับน้ำตาลสูงเกินควร และไขมันดี HDL-cholesterol ต่ำเกินเกณฑ์ ทั้งหมดนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าร่างกายมีความดื้อต่ออินซูลินและมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในอนาคตหากไม่เริ่มทำการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต

      การเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับไตรกลีเซอไรด์ โดยไม่ต้องอดอาหาร สามารถช่วยให้เราเห็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้แต่เนิ่นๆ กระตุ้นให้เราเริ่มต้นทำการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตก่อนหลอดเลือดจะเต็มไปด้วยตะกรันไตรกลีเซอไรด์ส่งผลอย่างไรกับสุขภาพที่มา...สุขกายสบายใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: