ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

บำรุงอสุจิด้วยแพทย์แผนจีน เรื่องไม่ลับที่ต้องรู้ สู่การมีลูกยาก

มีลูกยาก

    หากถามถึงสาเหตุของการมีลูกยากว่าเกิดจากใคร ผู้ชายมักจะตอบอย่างฉับไวว่าเป็นเพราะ “ผู้หญิง” และถ้าหากถามผู้หญิงถึงสาเหตุบ้าง ผู้หญิงก็จะตอบว่า “ผู้หญิง” เช่นกัน จริงๆ แล้วภาวะมีบุตรยากนั้นมีสาเหตุได้จากทั้งสองฝ่าย การตรวจรักษาจึงควรทำไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น ผู้ชายจึงจำเป็นที่จะต้องตรวจน้ำเชื้อด้วย เพราะการที่ผู้ชายดูแลตัวเองหรือมีรูปร่างแข็งแรงใหญ่โต ไม่ได้รับประกันคุณภาพของน้ำเชื้อแต่อย่างไร

    ผู้ชายบางท่านอาจเคยมีประวัติการอักเสบหรือการบาดเจ็บอัณฑะจากภายนอกได้ เช่น มีคนไข้ท่านหนึ่งปกติไม่ได้ขี่จักรยานแต่ไปเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานมาราธอน วันรุ่งขึ้นมีอาการเจ็บที่อัณฑะอย่างรุนแรงและตรวจพบว่าอัณฑะอักเสบ หลังจากแต่งงานก็ประสบปัญหาภาวะมีลูกยาก จึงไปตรวจและพบว่าไม่มีน้ำเชื้ออสุจิเลย ทั้งที่ร่างกายดูภายนอกบึกบึนแข็งแรงหรือบางท่านอาจเคยเป็นโรคคางทูมซึ่งทำให้อัณฑะอักเสบและเป็นหมันได้เช่นกัน

    เส้นเลือดขอดที่อัณฑะ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อสุจิมีปัญหาได้ นอกจากทำให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอัณฑะไม่ดี ยังทำให้อุณหภูมิของอัณฑะสูงขึ้น ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นเพียง 1-2 องศาเซลเซียสก็เพียงพอที่จะส่งผลต่อคุณภาพอสุจิได้ ผู้ชายจึงไม่ควรนั่งไขว่ห้างนานๆ เอาคอมพิวเตอร์พกพามาวางใช้งานที่ตัก รวมถึงการแช่น้ำร้อน เป็นต้น หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียมก็ทำให้เชื้ออสุจิไม่แข็งแรงด้วยเช่นกัน ทั้งเวลามีเพศสัมพันธ์กันยังสามารถติดต่อไปถึงภรรยาได้ด้วย ทำให้ภรรยาเกิดการอักเสบในมดลูกและท่อนำไข่ ส่งผลให้ท่อนำไข่ตันและมีลูกยากต่อไป

     ในขณะที่ทุกวันนี้ อาหารการกินก็มีอะไรที่ปนเปื้อนอยู่เยอะ อย่างอาหารที่บรรจุกล่องโฟม กล่องพลาสติกก็มีสารที่โมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจน ส่งผลเสียต่อฮอร์โมนเพศชาย อสุจิคุณภาพไม่ดี สมรรถภาพทางเพศเสื่อมถอยได้ ด้วยสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ผู้ชายจึงควรให้ความร่วมมือในการตรวจวินิจฉัยสาเหตุของภาวะมีลูกยากด้วย หลังจากตรวจวินิจฉัยแล้ว หากพบว่าคุณภาพของน้ำเชื้อบกพร่องไม่ว่าจะเป็นปริมาณ การเคลื่อนไหวหรือรูปร่างของอสุจิ สามารถที่จะเลือกใช้แพทย์แผนจีนเข้ามาปรับปรุงได้ โดยแพทย์แผนจีนมองว่าสาเหตุของน้ำเชื้อด้อยคุณภาพมีดังนี้


    1. ไตพร่อง หลายคู่แต่งงานในช่วงอายุที่มากขึ้นจนเลย “วัยเจริญพันธุ์” ไป ทำให้พลังไตพร่องลง อวัยวะ “ไต” ในทางแพทย์แผนจีนนั้นควบคุมระบบสืบพันธุ์ด้วย ซึ่งดูแลคุณภาพน้ำเชื้อและสมรรถภาพทางเพศ หากพลังไตอ่อนแอลง คุณภาพน้ำเชื้อย่อมด้อยลง อวัยวะเพศอ่อนตัว ย่อมส่งผลให้มีลูกยาก

    2. พลังชี่และเลือดพร่อง พลังชี่เป็นดั่งพลังงานในการใชัชีวิต หากพลังชี่ไม่พอก็จะอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ใบหน้าซีดเซียว หายใจตื้น ใจสั่นหวิวได้และพลังงานที่ไม่เพียงพอย่อมสร้างน้ำเชื้อที่มีคุณภาพดีไม่ได้นั่นเอง

    3. พลังชี่ติดขัด เลือดคั่ง ด้วยสภาวะการทำงานจังหวะชีวิตที่เร่งรีบ ส่งผลให้พลังชี่ไหลเวียนไม่สะดวก การไหลเวียนเลือดอุดตัน ทำให้รู้สึกปวดหน่วงที่อัณฑะได้ เมื่อเลือดไหลไม่สะดวก ย่อมทำให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงอัณฑะไม่เพียงพอ ส่งผลต่อน้ำเชื้อ อาการเส้นเลือดขอดที่อัณฑะก็จะเป็นลักษณะนี้

    4. ภาวะร้อนชื้นอุดกั้น การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง ของมัน ของทอด ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เกิดภาวะร้อนชื้นในร่างกายขึ้น มักเจอในกลุ่มคนที่เป็นโรค Metabolic syndrome ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเกาท์ต่างๆ เป็นต้น ภาวะร้อนชื้นอุดกั้นในร่างกายส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น น้ำหนักตัวมากขึ้น ส่งผลเสียต่อน้ำเชื้อและสมรรถภาพทางเพศได้

     เมื่อพบถึงสาเหตุของการเสียสมดุลในร่างกายแล้ว แพทย์แผนจีนจะใช้ยาสมุนไพรจีนและการฝังเข็มให้การรักษา เนื่องจากน้ำเชื้อผู้ชายใช้เวลาในการผลิตประมาณเกือบ 3 เดือน เวลารักษาจึงต้องใช้เวลา 3 เดือนเช่นกัน แล้วจึงตรวจน้ำเชื้อเพื่อประเมินวัดผลการรักษาต่อไป
หยินหยางคลินิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: