ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สารอาหารป้องกันสิว

ป้องกันสิว

    การเป็นสิวเกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมันที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเกิดบนใบหน้า แต่ในบางกรณีอาจจะเกิดบนหลัง ไหล่ หน้าอกและแขน สิวมักจะเกิดในช่วงที่ฮอร์โมนไปกระตุ้นการหลั่งของต่อมไขมัน จะพบมากในวัยรุ่นทั้งเพศชายและเพศหญิง

    สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว คือ ความเครียด ดังนั้นสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยลดความเครียด จึงมีความสำคัญต่อการช่วยลดการเกิดสิวได้ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และรักษาผิวหนังให้สะอาดเป็นประจำ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกาย การได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ และได้รับแสงแดดบ้างจะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

    ด้านอาหาร มีการใช้สารอาหารบางชนิดในการป้องกันสิวและรักษาสิว เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินดี และวิตามินอี ส่วนแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม โครเมียม กำมะถันและสังกะสี ในรูปของการรับประทานและการใช้ทาภายนอก สารอาหารดังกล่าวพบได้ในอาหารทั่วไป


    ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันสิว ก็ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และให้มีความหลากหลายในแต่ละหมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะสังกะสีซึ่งมีมากในข้าวกล้อง ถั่วเหลือง อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ไข่ และ ตับ เพราะสังกะสีเป็นสารจำเป็นสำหรับการทำงานของต่อมไขมันและสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

    การเลือกรับประทานอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุเพียงพอร่วมกับการปฏิบัติอื่น ๆ ดังกล่าวข้างต้นนั้นจะช่วยป้องกันสิวได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: