ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

วัยหมดประจำเดือน ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะสม    การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะกับสตรีที่เข้าสู่ วัยหมดประจำเดือน การออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรละเลย เพราะมีส่วนช่วยเสริมสุขภาพของวัยหมดประจำเดือนให้มีความสมดุล สมบูรณ์ และแข็งแรง แต่ช่วงวัยหมดประจำเดือน ควรออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะสม และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

    วัยหมดประจำเดือน ออกกำลังกายดีอย่างไร

    การออกกำลังกายสำหรับผู้ที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ให้ประโยชน์ที่ดีในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

    - ช่วยควบคุมน้ำหนัก ผู้หญิงที่หมดประจำเดือน แล้ว มักจะพบกับปัญหาการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และมีมวลไขมันเข้ามาแทนที่ จึงเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยควบคุมให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
    - ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง การออกกำลังกายช่วยให้น้ำหนักในร่างกายสมดุล เมื่อน้ำหนักร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกิดจากการมีน้ำหนักตัวมาก เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง
    - กระดูกแข็งแรง ผู้หญิงเมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกก็เริ่มที่จะมีการเสื่อมสภาพ แต่การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพหรือการสูญเสียมวลกระดูก ลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน
    - อารมณ์ดี วัยหมดประจำเดือนมักพ่วงมากับอารมณ์ที่แปรปรวน เนื่องจากความผันผวนหรือการขาดหายของฮอร์โมน การออกกำลังกายจะช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายมีความสมดุล ช่วยลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดี ทั้งยังลดความเสี่ยงของภาวะความจำเสื่อมด้วย

    วัยหมดประจำเดือนออกกำลังกายแบบไหนดี

    ออกกำลังกายแบบแอโรบิค
     การออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นกิจกรรมที่ช่วยลดน้ำหนักส่วนเกิน และควบคุมน้ำหนักให้สมดุลตามเกณฑ์ได้เป็นอย่างดี เพราะมีการใช้กล้ามเนื้อใหญ่ และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะช่วยในการเผาผลาญและการเสริมความแข็งแรงแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี การออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น
    - การเดิน
    - วิ่งเหยาะ ๆ
    - ปั่นจักรยาน

    - ว่ายน้ำ

    ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
    เมื่อเข้าสู่ช่วง หมดประจำเดือน แล้ว มวลกระดูกและมวลกล้ามเนื้อของผู้หญิงมักจะลดลง การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือ Strength Training จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหมาะสำหรับวัยหมดประจำเดือน เพราะมีการใช้กล้ามเนื้อเป็นพิเศษ จึงช่วยเพิ่มมวลกระดูกและมวลกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยในการเผาผลาญอีกด้วย Strength Training ที่น่าสนใจ เช่น
    - การยกดัมเบล
    - การซิทอัพ
    - การดันพื้น
    - ท่าบริหารต่าง ๆ ที่ทำเป็นเซ็ต

    ฝึกความสมดุลของร่างกาย
    ยิ่งอายุมากขึ้น ความสมดุลของร่างกายก็ยิ่งลดลง การเลือกทำกิจกรรมที่ช่วยเสริมทั้งความสมดุลของร่างกายและจิตใจ จึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยเสริมสร้างการทรงตัวให้ดีขึ้น เพราะเมื่อทรงตัวดีก็จะลดความเสี่ยงต่อการพลัดตก หกล้ม โดยอาจเป็น
    - การฝึกทรงตัวขาเดียว
    - ไทเก๊ก

    โยคะ ช่วงวัยหมดประจำเดือน
    วัยหมดประจำเดือน มักพบเจอกับปัญหาทางด้านอารมณ์ หรือความเครียดอยู่บ่อยครั้ง การออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยสร้างความสมดุลของสภาวะจิตใจ และในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมความแข็งแรงแก่ร่างกายอย่างโยคะ จึงเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นกิจกรรมที่เน้นการหายใจ และเน้นการทรงตัวของร่างกาย จึงช่วยสร้างสมดุลและความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

    การเต้น
    การเต้น เป็นกิจกรรมที่ให้ประโยชน์ทั้งด้านการฟื้นฟูสภาพจิตใจ และเสริมความแข็งแรงของร่างกายด้วย ทุกท่วงท่าและลีลาในการเต้นไม่เพียงแต่สร้างความสนุกและความเพลิดเพลิน แต่ยังช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก ใครที่ไม่ชอบเข้าฟิตเนส ไม่อยากไปวิ่งในสวนสาธารณะ ลองสมัครคลาสเต้นก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยอาจเลือกแนวการเต้นที่สนใจ เช่น
    - แจ๊ส
    - ซัลซ่า
    - ซุมบ้า
    - ลีลาศ

    นอกเหนือจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นสิ่งที่วัย หมดประจำเดือน ควรปฏิบัติควบคู่กันไป เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังชนิดต่าง ๆ
Helloคุณหมอบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: