ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ไฟแดง” แปลว่าหยุด มิควรฝ่าทั้งบนถนนและบนเตียง

ฝ่าไฟแดง

    "ฝ่าไฟแดง" คือ คำแสลงที่ใช้เรียกการมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน ถ้าลองไปค้นหาข้อมูลดู เรื่องฝ่าไฟแดงนี้ก็จะเจอบทความทำนองว่า สามารถทำได้ เพียงต้องระวังความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อและอาจเปรอะเปื้อนเตียงนอนเท่านั้น ทำให้คนส่วนใหญ่อาจจะลองมีเพศสัมพันธ์กัน แต่ในทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่า การมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีประจำเดือนเป็นการทำร้ายผู้หญิงเป็นอย่างมากและส่งผลเสียในระยะยาว

     แพทย์จีนมองว่าช่วงเวลาที่ประจำเดือนมานั้น เป็นช่วงที่ร่างกายผู้หญิงเปราะบางมาก ควรจะประคบประหงมตัวให้ดี ช่วงนี้เลือดจะรวมตัวกันที่มดลูก เราควรปล่อยให้เลือดขับออกจากช่องคลอดให้สะอาดหมดจดจึงจะดีที่สุด แต่ถ้าช่วงนั้นฝ่าไฟแดงหรือมีเพศสัมพันธ์อาจส่งผลให้เลือดขับออกมาได้ไม่เต็มที่มดลูกที่เปราะบางอยู่แล้วอาจเจอการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงในขณะมีเพศสัมพันธ์ เมื่อเลือดขับไม่หมดหรือมดลูกบาดเจ็บก็จะเกิดเป็นเลือดคั่งขึ้นมา ซึ่งเลือดคั่งที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นอันตรายต่อผู้หญิงต่อไปได้ด้วยสาเหตุต่อไปนี้

    1. เลือดคั่งค้างที่มดลูก เลือดคั่งนี้จะคอยอุดตันเส้นเลือด เส้นลมปราณที่ไปเลี้ยงมดลูก แพทย์จีนเรามีคำกล่าวว่า “หากเส้นลมปราณอุดตันจะเกิดความเจ็บปวด” (????) จึงทำให้ปวดท้องประจำเดือนเรื้อรังได้ สังเกตว่าประจำเดือนจะมีลิ่มเลือดปริมาณมาก เมื่อลิ่มเลือดเหล่านี้ขับออกมา อาการปวดท้องจึงค่อยทุเลาหรืออาจส่งผลให้การไหลเวียนเลือดติดขัด และประจำเดือนมาช้าลงได้

    2. เมื่อเลือดคั่งอุดตันนานเข้าและเริ่มรวมตัวขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายอาจจะกลายเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้ ที่เราเรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์ เพราะมันคือถุงน้ำที่มีเลือดเก่าข้นๆ คั่งค้างอยู่ที่รังไข่ มีสีเหมือนช็อกโกแลต การฝ่าไฟแดงนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะทำให้เลือดถูกดันจนไหลย้อนกลับจากมดลูกเข้าไปสู่อุ้งเชิงกราน ไปเกาะตัวที่รังไข่จนกลายเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้นั่นเอง


    3. เมื่อเลือดคั่งอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไหลไปข้างหน้าไม่ได้ ก็จะทะลักออกนอกเส้นเลือดแทน(????) อาจทำให้ช่องคลอดมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยทั้งที่ไม่ใช่ช่วงเวลาประจำเดือนมา หรือบางครั้งประจำเดือนมานานมากระปริดกระปรอยไม่หมดเสียทีลักษณะของเลือดที่ออกมาจะมีลิ่มเลือดขับออกมามากเป็นสัญญาณว่ามีเลือดคั่งอยู่ในร่างกาย

    4. เมื่อเลือดคั่งไปขัดขวางทางเดินของอสุจิหรือเส้นลมปราณที่เข้าสู่มดลูก จนทำให้ท่อนำไข่อุดตันส่งผลให้มีภาวะมีบุตรยากได้ นี่คือสาเหตุที่ทำไมคนเป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์มักมีพังผืด ท่อนำไข่อุดตันและมีบุตรยากไปด้วยนั่นเอง

    บางคนคิดว่าการผ่าไฟแดงหรือมีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนมาจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แต่จริงๆ แล้วโอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีอยู่ เพราะผู้หญิงบางคนช่วงไข่ตกกลางรอบประจำเดือนอาจเกิดฮอร์โมนแปรปรวนและมีเลือดออกได้ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงกว่าเดิมเลยทีเดียว

    เมื่อรู้ผลเสียของการฝ่าไฟแดง การมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนแล้ว สาวๆ ต้องป้องกันตัวให้ดี หากเป็นวันนั้นของเดือนพอดี หมออยากแนะนำให้เลี่ยงไปก่อน เพราะ “ไฟแดง” แปลว่าหยุด ฉะนั้นไม่ควรฝ่า......ทั้งบนถนนและบนเตียง

หยินหยางคลินิก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: