ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หลังต่อเล็บ..ต้องดูแล


แฟชั่นเล็บ

       แฟชั่นเล็บ มีออกมาเรื่อย ๆ ทั้งต่อเล็บทั้งเพ้นท์เล็บ ทำเจลใส่กากเพชรบ้าง ทาสีฉูดฉาดบ้าง สีพาสเทลบ้าง ทำออกมาแล้วสวย มองเล็บแล้วมีความสุข แต่พอนำเล็บที่ต่อออก หรือล้างเล็บแต่ละครั้งลมแทบจับ เพราะเล็บที่เคยสุขภาพดีกลับซีดเซียวเปราะบาง และเหลือง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักเล็บ อยากให้เล็บสุขภาพดี คุณก็จำเป็นต้องรู้วิธีฟื้นฟูดูแลหลังผ่านการแต่งเสริมเติมแต่งด้วยค่ะ

       มาดูแลเล็บหลังการต่อเล็บกันค่ะ

      1. ชุบน้ำยาล้างเล็บลงบนสำลี แล้วค่อย ๆ ถูบนเล็บเพื่อเช็ดน้ำยาอะคริลิคที่ยังอาจตกค้างบนเล็บออก

      2. แช่มือในน้ำอุ่น 10 นาที เพื่อให้เล็บและผิวหนังรอบ ๆ เล็บของคุณได้หายใจและซึมซับ

      3. ทาครีมให้ทั่วมือ แล้วนวดบริเวณนิ้วจนครบทุกนิ้วประมาณ 3-5 นาที เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมสร้างเล็บที่อยู่บริเวณโคนเล็บ

      4. เมื่อเวลาผ่านไป เล็บของคุณเริ่มยาวขึ้น เล็บที่สุขภาพดีจะอยู่ที่โคนเล็บที่งอกใหม่ ส่วนเล็บที่เสียก็จะยาวออกมา ก็ค่อย ๆ ตัดแต่งเล็มเล็บไปเรื่อย ๆ เพื่อเอาเล็บที่เสียออกไป เพราะการเยียวยาเล็บเสียที่ดีที่สุดคือการดูแลเล็บใหม่ให้แข็งแรง

      5. หมั่นทาน้ำมันรอบ ๆ เล็บ เพราะการทาน้ำมันที่มีวิตามินอี หรือโอลีฟออยล์รอบผิวหนังของเล็บและบนตัวเล็บ

      6. หลังตัดเล็บ ควรนวดนิ้วมือจะช่วยกระตุ้นให้สุขภาพของเล็บฟื้นฟูได้เร็วยิ่งขึ้น

      7. เมื่อเล็บของคุณแข็งแรงขึ้น ตะไบปลายเล็บให้ได้รูปทรงสวยงาม จากนั้นทาน้ำมันลงบนผิวเล็บ ตัวน้ำมันจะเป็นเหมือนชั้นป้องกันและทำให้เล็บของคุณดูมันวาว แล้วค่อย ๆ ตะไบเล็บอีกครั้งไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้เล็บแข็งแรงขึ้น

      ปัญหาที่คนต่อเล็บมักเจอ คือ เมื่อถอดเล็บที่ต่อออกมาจะเจอว่าเล็บสุขภาพเสียไปแล้ว สาเหตุหลักเกิดจากกาวที่ส่วนใหญ่มักใช้เป็นกาวที่ทำด้วยเมทิล เมธา ครายเลต ซึ่งมีราคาถูก โดยจะมีลักษณะกลิ่นฉุน และเป็นพิษ อาจจะมีปฏิกิริยากับผิวหนังหรือทำให้เล็บเสียหายถาวรได้ อีกทั้งเมื่อกาวแห้งจะแข็งตัว มักจะยึดติดกับเล็บจริงอย่างแน่นหนา จึงอาจทำให้เล็บฉีกได้เมื่อจะถอดออก บางครั้งเมื่อถอดเล็บปลอมไม่ออกอาจต้องถึงขั้นใช้ตะไบมาตะไบหน้าเล็บ ยิ่งทำให้เล็บที่อยู่ข้างใต้เสียหายหนัก ซึ่งจะส่งผลถึงสุขภาพของเล็บได้ นอกจากนั้นกาวซึ่งเป็นสารเคมีอาจถูกดูดซึมเข้าสู่เล็บ และอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อรา หรือสะสมเชื้อราภายใต้เล็บได้
ที่มา...momypedia

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: