ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทิปส์การดูแลรักษาสำหรับสาวๆหนังศีรษะมันแต่ผมแห้ง     เชื่อว่าสาวๆ หลายคนที่ต้องประสบปัญหาหนังศีรษะมันแต่ผมแห้ง ซึ่งเป็นปัญหากวนใจอย่างมากมหาศาล เพราะเพียงแค่สระผมไม่ถึง24ชม. หนังศีรษะของสาวๆจะประสบปัญหามันเยิ้มราวกับผ่านสมรภูมิน้ำมัน จนทำให้สาวๆต้องสระผมทุกวัน ซึ่งอาจทำให้ผมแห้งเสียจากการเป่าผมด้วยความร้อน หรือมีรังแคเพราะหนังศีรษะยังไม่แห้งแต่ไปโดนความเย็น เช่นการอยู่ในห้องแอร์ละอาจทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะได้ด้วย ไปจนถึงการเลือกหาแชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะตรงข้ามกับเส้นผมยิ่งหายาก เรามีทิปส์ที่จะช่วยบรรเทาและทำให้หนังศีรษะของสาวๆ ไม่มันเยิ้ม และเส้นผมไม่แห้งเสียมาฝากกัน

    1. สำรวจและเลือกซื้อแชมพู

    ขอบอกเลยว่าแชมพูที่สาวๆใช้มีผลต่อสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมอย่างมาก เพราะแชมพูส่วนมากซิลีโคนที่ก่อนให้เกิดการสะสมบนหนังศีรษะ โดยสารเคมีนั้นคือ Dimethiconol ซึ่งจะทำให้สาวๆมีเส้นผมลีบ เหนียวง่าย และก่อให้เกิดความันบนหนังศีรษะได้ซึ่งจะพบได้ในแชมพูทั่วไป!!! ที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้น ดังนั้นก่อนจะซื้อแชมพูควรอ่านส่วนผสมให้ดี สำหรับสาวๆที่หนังศีรษะหรือโคนผมมันเร็วควรหลีกเลี่ยง ควรเปลี่ยนมาเป็นแชมพูที่มีเนื้ออ่อนใส เบาบาง และอาจมีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติเช่นมะกรูด น้ำมันสกัดจากมะกรูด หรือ น้ำมันสกัดจากมะพร้าว ซึ่งจะช่วยบำรุงให้หนังศีรษะไม่เหนียวไม่มัน ไร้รังแค และบำรุงสุขภาพเส้นผมให้สวยตามธรรมชาติอีกด้วย และที่สำคัญสาวๆควรเปลี่ยนยี่ห้อแชมพูทุกครั้งหลังหมดขวดด้วย เพราะการใช้แชมพูเดิมๆอาจทำให้เส้นผมและสภาพหนังศีรษะเกิดอาการชินกับสารเคมีและจะไม่ช่วยปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะนั่นเอง

    2. DETOX เส้นผมด้วยการทำสปาผม
    การทำสปาผมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความมันของหนังศีรษะและโคนผม ซึ่งสาวๆที่มีหนังศีรษะและโคนผมมันเยิ้ม ต้องทำสปาในรูปแบบ DETOX เส้นผม (ไม่ใช่สปาทำผมนุ่มสวยนะจ๊ะ) การทำสปาผมสามารถทำได้ที่ ส่วนมากจะเป็นในขั้นตอน “สระผม” ซึ่งเป็นขั้นตอนในการชะล้างสิ่งที่หมักหมมบนหนังศีรษะ บางร้านอาจใช้ “โซดาสปา” ในการชะล้างสิ่งสกปรกและอุดตันบนหนังศีรษะเพื่อลดความมัน


    3. การเป่าผม
    ทำไมหนังศีรษะถึงมันเยิ้มเร็วทั้งๆ ที่วันนั้นหลังสระผมอาจไม่ได้ทำอะไรเลย การเป่าผมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังศีรษะมันเยิ้มได้ หากสาวๆเป่าผมด้วยไดร์ที่ระดับความร้อนสูง ซึ่งความร้อนตรงนี้จะไปทำให้เกิดเหงื่อบนหนังศีรษะได้ ดังนั้นการเช็ดผมให้แห้งด้วยผ้า , การปล่อยผมให้แห้งในอากาศอุณหภูมิห้อง (ที่ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ) ไปจนถึงการเป่าผมด้วยไดร์เป่าผมในระดับลมปกติ จะช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะมันเยิ้มของสาวๆและไม่ทำให้ผมแห้งเสียได้ และควรหลีกเลี่ยงการหนีบผมหรือใช้เครื่องม้วนลอนผม โดยใช้อย่าบ่อยหรือซ้ำจนผมเสีย

    4. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้หนังศีรษะมัน
    ผลิตภัฑณ์เช่น คอนดิชั่นเนอร์ (ครีมนวดผม) อาจช่วยทำให้ผมนุ่มลื่นพริ้วก็จริง แต่สำหรับสาวๆ ที่มีหนังศีษะและโคนผมมันจนเป็นปัญหาควรหลีกเลี่ยงเสียก่อน หรืออาจใช้คอนดิชันเนอร์บริเวณปลายผมเท่านั้น อย่าให้โดนโคนผมและหนังศีรษะ รวมไปถึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เช่น แวกซ์ , โฟส , มูส หรือสเปรย์ฉีดผมที่ก่อให้เกิดความเหนียวได้

    5. บำรุงด้วยมะกรูด
    สาวๆ ที่หนังศีรษะมัน โคนผมเยิ้ม แต่ผมแห้งหากต้องการวิถีทางที่เป็นธรรมชาติในการแก้ปัญหา การหมักผมด้วยมะกรูดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาของสาวๆได้ จะใช้วิธีนำมะกรูดไปผ่าแล้วย่างกับไฟเพื่อให้ตัวน้ำมันจากผิวมะกรูดออกมาแล้วนำไปหมักผม หรือนำมะกรูดไปต้มเพื่อนำน้ำที่ต้มแล้วไปหมักผม รวมถึงน้ำและเนื้อมะกรูดก็สามารถหมักผมได้ ผลลัพธ์ที่ได้จากการหมักผมด้วยมะกรูดคือจะช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันเยิ้ม เส้นผมนุ่มสลวยไม่แห้งเสีย ไม่มีรังแครังควาน และมีเส้นผมที่หอมสดชื่นแบบธรรมชาติอีกด้วย
(ภาพประกอบจาก www.pinterest.com)


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: