ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 สาเหตุของผมร่วงที่เราอาจไม่รู้ตัว    สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านทุกท่าน บทความในวันนี้ขอเอาใจคุณผู้อ่านที่เป็นสุภาพสตรีกันสักหน่อย (แต่คุณสุภาพบุรุษก็สามารถอ่านกันได้เช่นเคยนะคะ) ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงแล้วเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนๆ ของร่างกายก็ล้วนมีความสำคัญไปหมด ไม่เว้นแม้แต่เส้นผม ส่วนที่เหมือนจะดูแลได้ง่าย หรือไม่ต้องใส่ใจอะไรมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เส้นผมของเราเปราะบางกว่าที่คิด โดยปกติแล้ว เส้นผมของผู้หญิงจะร่วง 100-120 เส้นต่อวัน (ผู้ชาย 50-60 เส้นต่อวัน) แต่ถ้าหากเส้นผมของเราร่วงมากเกินไปจนผิดปกติล่ะ? แน่นอนว่า สาวๆ อย่างเราคงต้องรู้สึกกระวนกระวายเป็นแน่ สาเหตุของอาการผมร่วงนั้นสามารถเป็นไปได้หลายประการตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง วันนี้เราจึงได้นำสาเหตุของโรคผมร่วงทั้ง 5 ประการที่เพื่อนๆ อาจไม่คาดคิดมาให้อ่านกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มที่ข้อ 1 กันเล้ย!

    1. โรคผมบางที่มีรูปแบบเฉพาะ
    สาเหตุหลักที่สาวๆ ส่วนมากมีความกังวลเมื่อผมร่วงก็คือการเป็นโรคผมบางที่มีรูปแบบเฉพาะ (female pattern hair loss) หรือชื่อเดิมว่า โรคผมบางจากพันธุกรรม นั่นเอง ซึ่งโรคดังกล่าวนี้ก็สามารถเกิดกับผู้ชายได้เช่นกัน ในจำนวนผู้หญิงทั้งหมดนั้นมีโอกาสเป็นโรคดังกล่าวมากถึง1ใน3 ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยหมดประจำเดือน สำหรับอาการที่เกิดขึ้นก็คือ เส้นผมของเราจะค่อยๆ หลุดร่วงและบางลงอย่างช้าๆ เนื่องจากในร่างกายของเรา มีฮอร์โมน dihydrotestosterone (ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน เป็นฮอร์โมนที่ทำรูขุมขนบริเวณศีรษะเล็กลง) มากเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

    2. ภาวะภูมิคุ้มกันไม่ปกติ
    ภาวะภูมิคุ้มกันต้านทานตนเอง หรือ Autoimmune เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน สำหรับอาการที่ส่งผลต่อเส้นผมของเราก็คือ เซลล์คุ้มกันในร่างกายทำลายรูขุมขนบริเวณศีรษะ ทำให้เส้นผมของมนุษย์เราร่วงเป็นหย่อมๆ (alopecia areata) นั่นเองค่ะ


    3. ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่
    ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (Polycystic Ovary Syndrome) อาจเป็นอาการที่ผู้หญิงอย่างเราๆ ไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า เจ้าอาการดังกล่าวนี้เป็นภัยเงียบที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่นั้นมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพของผู้หญิงมากมายหลายประการ รวมถึงอาการผมร่วงด้วยเช่นกัน ส่วนสาเหตุหลักก็คงหนีไม่พ้นระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลกันทำให้รังไข่ผลิตฮอร์โมน testosterone มากเกินความจำเป็น

    4. ยารักษาโรค
    สาเหตุอีกหนึ่งประการของโรคผมร่วงเรื้อรังก็คือการใช้ยารักษาโรคที่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบมาเป็นเวลานานนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ยารักษาอาการซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิต หรือยาบรรเทาอาการอักเสบ ดังนั้น เพื่อนๆ อาจจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการปรับเปลี่ยนตัวยาบางชนิด เพื่อหยุดวงจรผมร่วงดังกล่าว

    5. การตั้งครรภ์
    สำหรับสาวๆ ที่เป็นคุณแม่ หรือกำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ต้องเข้าใจภาวะอารมณ์ที่แปรปรวนอยู่ตลอดเวลากันอย่างแน่นอน และเมื่อเราตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลง หรือไม่สมดุลอยู่ตลอดเวลา ทำให้เส้นผมของสาวๆ อ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ

     เป็นยังไงกันบ้างคะกับสาเหตุของโรคผมร่วงทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน Thaiza หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะสำหรับผู้หญิงแล้ว ไม่มีเรื่องไหนที่ไม่สำคัญ และนอกจากนี้ เรายังมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงมาฝากเพื่อนๆ อีกด้วยค่ะ อาทิ การใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร การรักษาฮอร์โมนให้สมดุลด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการใช้น้ำมันหอมระเหยที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: