ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 เคล็ดลับเด็ด ขจัดปัญหาผมเสีย ผมร่วงให้อยู่หมัด!    วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ก็สำคัญไม่น้อยอย่างเรื่องของเส้นผมกันค่ะ คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเส้นผมเป็นประเด็นหลัก หมั่นสระผมให้สะอาดก็คงเพียงพอแล้ว แต่ก็ยังมีผู้อ่านบางท่านที่เห็นว่าการมีเรือนผมที่สวยเงางาม ดูหนานั้นจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองได้ เมื่อมีผมขาด หลุดร่วงลงมาก็คงรู้สึกเครียด เป็นกังวลได้

    แน่นอนว่า การเจริญเติบโตของเส้นผมของแต่ละคนนั้นจะต้องแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพเส้นผม สุขภาพโดยรวม และพันธุกรรมเป็นต้น และเมื่อเพื่อนๆ รู้สึกว่าเส้นผมของเราบางลง ไม่หนาเหมือนแต่ก่อน ก็สามารถสันนิษฐานถึงสาเหตุได้หลากหลาย เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดสารอาหารที่จำเป็น ฮอร์โมนแปรปรวน หรือโรคประจำตัวอื่นๆ ถึงเส้นผมจะหลุดร่วงได้ นั่นก็แปลว่าเราก็มีวิธีในการนำมันกลับคืนมาได้เช่นเดียวกัน และ Thaiza ก็ได้นำเคล็ดลับง่ายๆ ทั้ง 5 ข้อที่จะช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรง และยาวทันใจมาฝากกันค่ะ

    1. วิตามิน และสารอาหารคือสิ่งจำเป็น

    นอกจากวิตามินบำรุงร่างกายที่มีอยู่มากมายหลากยี่ห้อแล้ว เรายังจะได้เห็นวิตามินสำเร็จรูปที่มีสรรพคุณช่วยเร่งผมยาวได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะพูดให้ถูกก็คือวิตามินเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อความยาวของเส้นผมโดยตรง การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายต่างหากที่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เส้นผมของเรายาวขึ้น ฉะนั้นแล้ว วิตามินเร่งผมยาวก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ได้ผลเท่าไหร่นัก ในทางกลับกัน แร่ธาตุ และวิตามินจากอาหาร ผัก ผลไม้ที่เราทานเข้าไปนั้นจะส่งผลโดยตรงกับร่างกาย และวงจรเส้นผมนั่นเอง

    2. น้ำมันหอมระเหย

    สรรพคุณเด็ดอีกหนึ่งประการของน้ำมันหอมระเหยคือสามารถนำมาใช้หมักผมเพื่อฟื้นฟู บำรุง ดูแลอย่างล้ำลึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันหอมระเหยจากเมล็ดทานตะวันที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม สำหรับวิธีการใช้ก็ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ เพียงใช้น้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดผสมกับแชมพูและครีมนวดที่ใช้อยู่เป็นประจำ หรือใช้วิธีการเจือจางน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดกับน้ำมันโจโจ้บาเพื่อใช้ในการหมักผมโดยตรง
    นอกจากจะช่วยกระตุ้นการเกิดของเส้นผมแล้วก็ยังช่วยลดการขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยกับเส้นผมโดยตรง เพราะความเข้มข้นเกินไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

    3. ขี้ผึ้ง

    ขี้ผึ้งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีหลายชนิดและนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่นส่วนประกอบหลักในลิปสติก หรือการหล่อเทียนเป็นต้น วันนี้เราจึงมาแนะนำขี้ผึ้งสำหรับทา (topical ointment) ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน และช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมไปพร้อมๆ กัน แต่ขอกระซิบหน่อยว่า เพื่อนๆ ควรใช้ขี้ผึ้งแท้จากธรรมชาติ 100% เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ มีวิธีง่ายๆ คือผสมขี้ผึ้งกับน้ำมะนาวสดเล็กน้อย และทาลงบนหนังศีรษะ หรือบริเวณที่มีผมร่วง หมักทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วจึงทำความสะอาดตามปกติ


    4. เติมโปรตีนให้เส้นผม

    ใช่ว่าจะมีแต่อวัยวะในร่างกายอย่างเดียวเท่านั้นที่ต้องการโปรตีนเพื่อเติมเต็มพลังงาน เพราะเส้นผม และหนังศีรษะของเราก็ต้องการโปรตีนไปหล่อเลี้ยงด้วยเช่นกัน โดยโปรตีนจะช่วยยึดโคน และรากผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ และสารพิษต่างๆ เพื่อนๆ คนไหนที่จัดแต่งทรงผมหรือใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำก็มีโอกาสที่เส้นผมจะสูญเสียโปรตีนได้มากกว่าปกติ การหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวก่อนสระผมก็จะช่วยรักษาสมดุลโปรตีนได้ดี นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังควรเลือกรับประทานอาหารที่ได้โปรตีนจากธรรมชาติ เช่น ถั่ว โยเกิร์ต ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์

    5. กากกาแฟ

    คุณผู้อ่านอาจจะคุ้นเคยกับการนำกากกาแฟมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สบู่สำหรับขัดผิวกาย ซึ่งจริงๆ แล้ว กากกาแฟสามารถนำมาใช้บำรุงเส้นผมให้เงางาม มีน้ำหนัก และลดการขาดหลุดร่วงได้เช่นเดียวกัน โดยตัวกากกาแฟจะมีหน้าที่ไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณศีรษะ ทำให้ต่อมขุมขนสามารถทำงานได้ดี และมีเส้นผมเกิดใหม่เพิ่มมากขึ้น วิธีการหมักก็มีหลากหลายตามความสะดวก ทั้งนำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับแชมพู และครีมนวด หมักทิ้งไว้ แล้วจึงล้างทำความสะอาดตามปกติหรือจะนำกากกาแฟมาผสมกับไข่แดง เติมน้ำสะอาด หรือน้ำผึ้งเล็กน้อย แล้วจึงชโลมลงบนเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที และล้างทำความสะอาดเส้นผม ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน

    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวัตถุดิบ และเคล็ดลับในการบำรุงดูแลเส้นผมที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ จะเห็นได้ว่าวัตถุดิบบางชนิดนั้นมีราคาย่อมเยา อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ช่วยประหยัดเงินได้พอสมควรและไม่จำเป็นต้องพึ่งคลินิก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลเส้นผมให้อยู่กับเรานานๆ นั้นก็มาจากอาหารการกินที่มีประโยชน์ ไลฟ์สไตล์ที่มีสุขภาพดี พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะมีเส้นผมที่ดูสวย เงางาม เดินไปทางไหนก็มีแต่คนมองแน่นอนค่ะ


Source: www.healthline.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: