ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รูขุมขน จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดเป็นพิเศษหรือเปล่า    รูขุมขน บนใบหน้าก็เหมือนกับรูหูที่ร่างกายออกแบบมาให้ทำความสะอาดตัวมันเองได้ ฉะนั้น สำหรับผู้คนโดยส่วนใหญ่แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับมันเลย แค่ล้างหน้าตามปกติก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีอยู่หลายปัจจัยเหมือนกันนะที่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้

    วิธีจัดการกับรูขุมขนของคุณ

    เรามีวิธีจัดการกับรูขุมขนที่ต่างกันอยู่ 2-3 แบบ คนบางคนแค่ล้างหน้าตามปกติก็จบแล้ว แต่บางคนก็มีปัญหารูขุมขนอุดตันและเป็นสิว และบางคนก็มีผิวปกติแต่อยากให้รูขุมขนเล็กลงเท่านั้น
    - ถ้าคุณมีผิวปกติ (ไม่เป็นสิวและรูขุมขนไม่ใหญ่) คุณก็แค่ทำความสะอาดผิวหน้าตามปกติ ซึ่งควรล้างเบาๆ เพื่อจะได้ไม่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งนั่นอาจทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้นได้ การใช้น้ำร้อนล้างหน้าทำให้ผิวเกิดการอักเสบและแห้ง ฉะนั้นด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นจะเป็นการดีต่อผิวมากกว่า คุณควรใช้เคลนเซอร์ชนิดอ่อนโยนด้วย แต่ถ้าคุณมีผิวแห้งมาก ๆ ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้เคลนเซอร์เลยก็ได้
    - ถ้าคุณต้องใช้เคลนเซอร์ ก็เลือกใช้แบบที่ไม่มีการขัดสีกับผิวแรง ๆ และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่จะทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแห้งด้วย ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ซับหน้าให้แห้ง โดยอย่าใช้ผ้าขนหนูถูไปถูมาบนใบหน้า เพราะนั่นจะทำให้รูขุมขนเกิดอาการระคายเคือง และนำไปสู่การอุดตันและบวมขึ้นมาได้
    - ถ้าคุณมีสิว ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ขัดลอกผิวแบบที่เป็นสารเคมี อย่างเช่น กรดอัลฟ่า–ไฮดร็อกซี่ หรือกรดเบต้า–ไฮดร็อกซี่ ซึ่งจะช่วยทำการขัดลอกผิวโดยขัดถูผิว ซึ่งก็หมายความว่า รูขุมขนก็ไม่เกิดความเสียหาย ยิ่งคุณทิ้งเคลนเซอร์ไว้บนผิวได้นานเท่าไหร่ เคลนเซอร์ก็จะยิ่งทำงานได้ดีขึ้น
    - แต่ถ้าคุณใช้เคลนเซอร์ชนิดนี้มากเกินไป ผิวหน้าก็จะเกิดอาการแห้งและเริ่มตกสะเก็ดหรือเป็นขุยได้ ฉะนั้น จึงนับเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องหยุดใช้เคลนเซอร์ ซึ่งจะดีกว่าการชะโลมมอยส์เจอไรเซอร์ลงไปเยอะ ๆ เพราะนั่นอาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้
    - ถ้าคุณอยากให้รูขุมขนดูเล็กลง สาว ๆ หลายคนก็มักจะเลือกใช้วิธีการขัดผิวด้วยผลึกคริสตัลขนาดเล็ก (Micro-Dermabrasion) เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปจากผิวหนังกำพร้าชั้นนอก เผยให้เห็นเซลล์ผิวใหม่ที่น่าจะสังเกตเห็นรูขุมขนได้น้อยลง ซึ่งการทำทรีทเม้นท์ชนิดนี้มักต้องใช้ร่วมกับเคลนเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง
    - คุณไม่ควรทำทรีทเม้นท์ชนิดนี้ด้วยตัวเองเด็ดขาด นอกจากนี้ เครื่องมือดูดผิวอาจช่วยแก้ปัญหารูขุมขนอุดตันให้คุณได้ แต่ถ้าทำมากไปก็อาจเกิดการเสียดสีที่ทำให้ผิวระคายเคืองได้ จึงควรทำทรีทเม้นท์ชนิดนี้แค่เดือนละครั้งเท่านั้น เพราะถ้าบ่อยกว่านั้นอาจสร้างความเสียหายกับผิวได้


    สิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวหน้าและรูขุมขน

    - การอบไอน้ำ การเพิ่มความร้อนให้กับผิวหน้าอาจทำให้มองเห็นเส้นเลือดได้ชัด และทำให้เกิดโรคโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดผื่นแดงบนผิวหน้า นอกจากนี้ ยังอาจทำให้ผิวหน้าสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติไป ซึ่งก็หมายความว่า คุณจะมีปัญหาผิวแห้งตามมาได้ ยกเว้นว่า คุณจะเป็นคนผิวมันมาก ๆ ใคร ๆ ก็รู้ว่าความร้อนทำให้ผิวดูร่วงโรยก่อนวัย ฉะนั้น ไม่ว่าใครก็ควรหลีกเลี่ยงทรีทเม้นท์ชนิดนี้
    - แปรงทำความสะอาดผิวหน้า แปรงทำความสะอาดผิวหน้าจะทำการขัดลอกผิว ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้รูขุมขนบวม เนื่องจากเกิดอาการระคายเคือง และนำไปสู่การอุดตันมากขึ้นได้
    - สครับขัดผิวหน้า เจลล้างหน้า ครีมล้างหน้า เคลนเซอร์ และสครับที่มีส่วนผสมผงขัดผิวเม็ดเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่ขัดลอกผิวหน้า อาจทำให้รูขุมขนบวมและเกิดการอุดตันได้เหมือนกัน
    - แผ่นขจัดสิวเสี้ยน โคลนพอกหน้าและแผ่นขจัดสิวเสี้ยนจะทำการดึงสิ่งที่เกิดการสะสมอยู่ในรูขุมขนออกไป ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นการขจัดสิ่งที่อยู่ในรูขุมขนออกไป ได้เร็วกว่าจะปล่อยให้หลุดออกไปเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเปรียบเทียบกับสครับแล้ว ผลิตภัณฑ์พวกนี้ก็ถือว่า มีความอ่อนโยนกว่า แต่อาจส่งผลให้ผิวมีอาการไวต่อความรู้สึกได้

    เรื่องที่ไม่ควรเชื่อเกี่ยวกับรูขุมขน

    - รูขุมขนเปิดและปิดเองได้ รูขุมขนไม่ได้มีกล้ามเนื้ออยู่โดยรอบนะจะได้เปิดปิดเองได้ ฉะนั้น การอบไอน้ำอาจช่วยทำความสะอาดรูขุมขนได้ง่ายขึ้น แต่ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า
    - สิวหัวดำคือสิ่งสกปรก จุดดำ ๆ ที่เราเห็นแถว ๆ จมูกและแก้มนั้น ไม่ใช่สิ่งสกปรกแต่เป็นผลจากการที่น้ำมันเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชั่นกับอากาศ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการใช้วิธีขัดลอกผิวเป็นประจำ โดยใช้เคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมอย่างกรดซาลิไซลิค ซึ่งจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป
    - เราสามารถกำจัดรูขุมขนได้ คุณไม่มีทางกำจัดรูขุมขนให้หายไปได้ แต่ถ้าใช้สกินแคร์เหมาะ ๆ ก็อาจทำให้มองเห็นรูขุมขนได้น้อยลง นอกจากนี้ การขจัดน้ำมัน สิ่งสกปรก และเครื่องสำอางที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกไป ก็อาจทำให้รูขุมขนดูเล็กลงได้เหมือนกัน
helloคุณหมอบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: