ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง    ปัจจุบันคอลลาเจนเป็นที่นิยมของสาวๆ เชื่อว่าจะบำรุงผิวพรรณ แต่จะให้มีประสิทธิภาพก็ต้องใช้ให้ถูกวิธี มาดูว่าคอลลาเจนมีอะไรบ้าง ใช้อย่างไร

    คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนจะลดลง ทำให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น

    ความแตกต่างระหว่างคอลลาเจนชนิดทาผิวและชนิดรับประทาน

    คอลลาเจนชนิดทาผิว
    คอลลาเจนโดยส่วนมากมีโมเลกุลขนาดใหญ่ เมื่อทาผิวแล้วจะดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ยาก หรือไม่สามารถดูดซึมได้เลย ซึ่งส่งผลให้คอลลาเจนชนิดทาผิวกลายเป็นเพียงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเหมือนครีมทาผิวทั่วไป


    คอลลาเจนชนิดรับประทาน
    มีการศึกษาว่า คอลลาเจนที่มีโมเลกุลขนาดสั้น ๆ เช่น ไดเปปไทด์และไตรเปปไทด์ เมื่อรับประทานแล้วร่างกายสามารถดูดซึมได้ นอกจากนี้มีการศึกษาเพิ่มเติมในผู้ป่วยเพศหญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนพบว่าเมื่อรับประทานคอลลาเจนครบ 4 สัปดาห์ ส่งผลให้ริ้วรอยลดลงจริง

    สรุป การรับประทานคอลลาเจนอาจจะสามารถช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้นได้ แต่ยังไม่มีการวิจัยในระยะยาวทั้งยังคงต้องเฝ้าระวังผลข้างเคียงต่อไป ที่สำคัญต้องเลือกรับประทานคอลลาเจนให้ถูกชนิด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองที่ได้มาตรฐาน

    คำแนะนำจากแพทย์
    คอลลาเจนเป็นเพียงอาหารเสริม หากต้องการบำรุงผิวควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงแสงแดดและการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สุขภาพกายรวมถึงผิวดีขึ้นได้
โรงพยาบาลจุฬาลงภรณ์ สภากาชาดไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: