ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อรองพื้น

รองพื้น

    ในการแต่งหน้า การเลือกรองพื้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการเลือกซื้อ อายไลเนอร์ หรืออายชาโดว์ เพราะมันมีรายละเอียดมากมายและรองพื้นจะอยู่กับคุณไปตลอดทั้งวัน ต้องใช้โทนประมาณไหน? ใช้แล้วหน้าจะดูหนาเกินไปไหม? ถ้าเป็นคนหน้ามันล่ะจะต้องเลือกใช้รองพื้นแบบไหน? บลา บลา บลา เรามาจบปัญหานี้ด้วย 6 สิ่งที่จะต้องรู้ก่อนจะเลือกซื้อรองพื้น

    คำถาม 1 : แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเนื้อรองพื้นที่เราเห็นจะไม่ดูหนาเหมือนหน้าเค้ก?
    คำตอบ 1 : เริ่มต้นจากการลองเทสเนื้อรองพื้น โดยแตะมาเพียงเล็กน้อยแล้วแตะลากเป็นทางยาว ถ้าเนื้อครีมสามารถวิ่งเป็นทางยาวได้โดยเนื้อครีมไม่แตกเป็นร่อง แสดงว่าเป็นอันใช้ได้

    คำถาม 2 : ถ้ารองพื้นมีน้ำหนักเบา การปกปิดย่อมจะเบาบางลงไปด้วยจริงไหม?
    คำตอบ 2 : ไม่ถูกต้องค่ะ การปกปิดขึ้นอยู่กับส่วนผสมของรองพื้นแต่ละสูตรต่างหากล่ะ เนื้อรองพื้นที่ดูบางเบาไม่ใช่ว่าการปกปิดจะไม่ดีเสมอไป ถ้าสูตรเขามาดีการปกปิดก็มีประสิทธิภาพค่ะ

    คำถาม 3 : รองพื้นสูตรน้ำเหมาะแก่คนที่มีผิวแห้งเท่านั้นใช่ไหม?
    คำตอบ 3 : ไม่ใช่ค่ะ เหมาะกับทุกสภาพผิว แถมยังมีข้อดีคือรองพื้นแบบนี้จะช่วยให้ผิวดูกระจ่างตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องเติมระหว่างวันเลยค่ะ สำหรับรองพื้นเนื้อแมทเองก็ไม่ได้เหมาะกับแค่คนที่มีผิวมันเท่านั้น แต่ผิวผสมก็สามารถใช้เนื้อแมทได้เหมือนกันค่ะ การเป็นเนื้อแมทไม่ใช่ว่าจะทำให้หน้าดูแห้งเสมอไป จะแห้งหรือไม่แห้งขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเนื้อรองพื้นนั้นๆมากกว่าค่ะ


    คำถาม 4 : รองพื้นที่มีส่วนผสมพิเศษๆ เช่น ดินเหนียว หรือ มี SPF ผสมอยู่ จะดีกว่ารองพื้นโดยทั่วไปอย่างไร?
    คำตอบ 4 : การมี SPF ก็จะช่วยในเรื่องของการป้องกันแสงแดด นั่นคือสิ่งที่ได้รับเพิ่มขึ้นมา ส่วนส่วนผสมพิเศษอื่นๆนั้นไม่ได้เป็นการการันตีหรอกว่า รองพื้นอันนั้นทาแล้วมันจะดีหรือไม่ดี ส่วนผสมที่ใส่เพิ่มพิเศษเข้าไปอาจจะช่วยในส่วนของการบำรุงผิวและการป้องกันส่วนอื่นเพิ่มขึ้นมา แต่ไม่ได้การันตีลักษณะของเนื้อรองพื้นที่จะทาลงบนใบหน้าคุณค่ะ

    คำถาม 5 : รองพื้นช่วยปกปิด ทั้ง สิว จุดด่างดำและรอยหมองคล้ำได้ไหม?
    คำตอบ 5 : ถ้าไม่ต้องการลงคอนซีลเลอร์ แต่ก็มีปัญหาเรื่องสิว จุดด่างดำ รอยหมองคล้ำต่างๆนาๆ ให้หารองพื้นที่มีส่วนผสมพิเศษขึ้นมาหน่อย ต้องหารองพื้นที่มีส่วนผสมของตัวคอนซีลเลอร์จะช่วยปกปิดได้ดี แต่ก็อย่าลืมลองทาดูให้เนื้อรองพื้นทาแล้วไม่หนาจนเกินไปนะคะ

    คำถาม 6 : ถ้ามีผิวผสมล่ะ จะเลือกใช้รองพื้นแบบไหนดี?
    คำตอบ 6 : ถ้าเป็นคนที่มีผิวผสม ควรเลือกใช้รองพื้นที่ระบุว่าเหมาะกับทุกสภาพผิว นั่นเหมาะที่สุดกับสาวผิวผสมค่ะ

    สำหรับสาวๆ ที่ยังหารองพื้นถูกใจไม่ได้เสียที ลองเอา 6 ข้อนี้ไปเลือกพิจารณาที่เหมาะกับตัวเองให้มากที่สุกนะคะ แล้วคุณจะเจอรองพื้นที่ถูกใจและเหมาะกับตัวคุณค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: