ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มารู้จักโรคเซ็บเดิร์ม หรือ ผิวแพ้ง่ายกันเถอะ

เซ็บเดิร์ม

    สมัยนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักโรคเซ็บเดิร์ม (seborrheic dermatitis) หรือ โรคผิวแพ้ง่าย หรือ โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน เกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่พบได้บ่อยมากที่สุด ทั่วทุกบริเวณของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีความมันมากๆ เช่น ใบหน้า หน้าอก หลัง หนังศีรษะ หรือ ลำตัวรวมไปถึง ข้อพับแขน ข้อพับขาและขาหนีบ เป็นต้น

    โรคเซ็บเดิร์มเกิดจากอะไร

    โรคเซ็บเดิร์มเกิดได้จากหลายสาเหตุ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เกิดได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ โดยมีอาการแสดงตั้งแต่การมีผื่นคันตามผิวหนัง จนไปถึงการมีผื่นแดง ผิวหนังอักเสบตามมา พบมากที่ใบหน้า หลังหู สำหรับคนที่มีอาการแพ้รุนแรงก็จะเกิดผื่นทั้งตัวได้ โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคดังนี้

    - อากาศเปลี่ยนแปลง เช่น อากาศร้อนหรืออากาศหนาวส่งผลให้การทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนังเปลี่ยนแปลงไป

    - ภาวะเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอนทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น


    - ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป หรือ เกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิด เช่น โรคพากินสัน หรือโรคระบบทางเดินประสาทบางชนิด เป็นต้น

    อาการของโรคเซ็บเดิร์ม

    อาการที่พบของโรคผิวแพ้ง่าย คือ อาการคันที่ผิวหนัง ผิวแห้งแตก ตกสะเก็ด ลอกเป็นแผ่น มีสะเก็ดสีขาวหรือเหลือง หรือมีสะเก็ดแข็งบนผิวหนัง รวมไปถึงคัน แดง ผิวหนังลอกเป็นขุยสีขาวหรือสีเหลือง และผิวดูมันมากกว่าปกติ บางรายมีอาการปวดร่วมกับอาการคันที่ผิวหนังได้

    ทำอย่างไรเมื่อเป็นโรคเซ็บเดิร์ม

    การหลีกเลี่ยงการเกิดโรคเซ็บเดิร์มที่ดีที่สุด คือ การกำจัดสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค และในช่วงที่เป็นหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางทุกชนิด โดยเฉพาะการเป็นผื่นที่ใบหน้า เพราะจะทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ การบรรเทาอาการสามารถทำได้ด้วยการใช้ยาบรรเทาอาการคันและผิวแพ้ง่าย ร่วมกับ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองและอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบาง เน้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก ทั้งนี้หากมีอาการมากขึ้นหรือรุนแรงขึ้นควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญทางโรคผิวหนังเพื่อให้การรักษาที่ถูกวิธีต่อไป
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: