ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รู้ให้รอบก่อนทำศัลยกรรมปาก

ศัลยกรรมปาก

    การผ่าตัดศัลยกรรมปากได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถทำให้ใบหน้าได้รูปทรงที่สมส่วนและสวยงามมากขึ้นและเรียวฝีปากที่อวบอิ่ม ยังบ่งบอกถึงความสดใสของใบหน้าที่สร้างเสน่ห์ ดูอ่อนโยน เสริมโหงวเฮ้งสร้างความมั่นใจในการเข้าสังคมและพบปะผู้อื่น โดยการทำศัลยกรรมปากแบ่งออกเป็น การทำศัลยกรรมปากกระจับ, ศัลยกรรมยกมุมปาก และเสริมเนื้อริมฝีปากให้หนาขึ้น

    ศัลยกรรมปากกระจับ

    ทำให้รูปทรงของริมฝีปากที่ดูสุขภาพดีและมีส่วนนูนตรงกลางของริมฝีปากออกมาเล็กน้อย ดูมีมิติ เพิ่มเสน่ห์ให้กับริมฝีปาก คล้ายทรงปีกนกหรือทรงคันธนูซึ่งภาษาทางแพทย์เรียกว่า Cupid’s Bow และเป็นที่นิยมมากสำหรับชาวเอเชีย โดยเทคนิคบางมดทำให้แผลหายเร็วเเละดูสวยงามสะกดตา ซึ่งศัลยแพทย์จะเย็บด้วยไหมละลาย ด้านในให้นูนขึ้น โดยไม่ตัดริมฝีปากด้านข้าง ซ่อนแผลไว้ที่ด้านในปาก โดยที่ไม่ต้องตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากออกมา (Augmentation Cupids Bow) เพื่อป้องกันการเกิดริมฝีปากบางเกินไป ทำให้ปิดปากได้ไม่สนิท จนเห็นฟันหรือยิ้มเเล้วเห็นเหงือกได้ และอีกวิธีที่จะสามารถตกแต่งริมฝีปากให้เป็นปากกระจับได้ คือ การฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งการผ่าตัดหรือการฉีดฟิลเลอร์นั้น จะพิจารณาจากรูปปากและเนื้อของริมฝีปากเดิม ดังนั้นควรเข้ามาพบเพื่อให้ศัลยแพทย์ทำการประเมินก่อน

    ศัลยกรรมยกมุมปาก

    เพื่อตัดแต่งทรงบริเวณมุมปากให้มุมปากดูยกขึ้น ซึ่งสามารถผ่าตัดตกแต่งมุมปากไปพร้อมกับการทำปากกระจับ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ให้ทรงปากดูเรียวสวยขึ้นได้ เสมือนกำลังอมยิ้มอยู่ ทำให้ใบหน้าดูหวานและอ่อนโยน ซึ่งการทำศัลยกรรมยกมุมปากด้วย “เทคนิคบางมด” เป็นการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกมุมปาก จึงให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและคงทนยาวนานมาก ด้วยการซ่อนแผลไว้ทางขอบด้านในมุมปาก ซึ่งที่ผ่านมาศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมดมีการผ่าตัดศัลยกรรมยกมุมปากด้วยเทคนิคใหม่นี้และให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ


    เหตุผลใดที่ผ่านมาศัลยกรรมยกปากจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม ในอดีตที่ผ่านมาการผ่าตัดยกมุมปาก ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะมีข้อจำกัดอยู่หลายประการ เช่น แผลผ่าตัด เห็นได้ชัดเจนจากด้านนอก, ผลลัพธ์ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติและไม่คงทนยาวนาน แต่ปัจจุบันเทคนิคทางการแพทย์ได้พัฒนาไปมาก จึงทำให้การผ่าตัดศัลยกรรมยกมุมปาก ได้ผลลัพธ์ที่ดีและยาวนานมากขึ้น ตอบโจทย์ปัญหามุมปากตก ใบหน้าดูบึ้งตึงได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตามการทำศัลยกรรมยกมุมปาก อาจไม่ได้เหมาะสมกับทุกท่าน สำหรับผู้ที่สนใจหรือมีปัญหามุมปากตก จึงควรเข้ารับการประเมินและรับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์เฉพาะทางโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจ

    เสริมเนื้อริมฝีปากให้หนาขึ้น

    เพื่อเพิ่มความอวบอิ่มของริมฝีปาก สำหรับผู้ที่ต้องการให้ริมฝีปากหนาขึ้น สามารถเลือกทำเฉพาะริมฝีปากบนหรือล่างหรือทั้งสองก็ได้ สามารถเลือกใส่เนื้อเยื่อไขมันจากตัวคนไข้เอง (Fat Grafting) หรือฉีดสารเติมเต็ม (Filler) เข้าที่บริเวณริมฝีปาก ซึ่งการเลือกสารที่ใช้นั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจ

    ทั้งนี้การทำศัลยกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัยและคงทนยาวนานควรเลือกศัลยแพทย์ที่จบเฉพาะทาง มีประสบการณ์ รู้จักเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐาน (สถานพยาบาลที่มีความปลอดภัย ) และวัสดุอุปกรณ์ ที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ที่สำคัญที่สุดคือการที่มา ตรวจวิเคราะห์กับศัลยแพทย์ก่อนว่าควรจะทำเทคนิคใด เพื่อวิเคราะห์ให้ถูกต้อง ทำให้พอดี อย่างปลอดภัย ป้องกันการเกิดปัญหา ผลแทรกซ้อน ที่จะตามมา
โรงพยาบาลบางมด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: