ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ศัลยแพทย์เตือน!!! อันตรายฉีดฟิลเลอร์จมูก เสี่ยงทำตาบอด     เมื่อปัจจุบันการทำศัลยกรรมความงาม เช่น การฉีดฟิลเลอร์ เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง เข้าถึงผู้คนได้ง่าย มีสถานพยาบาลและคลินิกเปิดให้บริการอย่างมากมาย ทำให้อาจมีการตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรมโดยไม่ได้พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน หรือไม่เลือกทำหัตถการโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง ส่งผลให้เกิดความเสียหายและผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายตามมา

     ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น ส่วนมากมาจากการฉีดเข้าที่จมูก เพราะฟิลเลอร์เป็นของเหลวเมื่อฉีดเข้าไป มีโอกาสสูงที่จะเข้าไปในเส้นเลือดทำให้เกิดการอุดตัน ส่งผลให้เลือดไม่ไปหล่อเลี้ยงและเกิดเนื้อตายบางส่วน เช่น ผิวหนังที่จมูก ดวงตา เพราะเส้นเลือดเป็นแขนงเครือข่ายทั่วร่างกาย ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดตาบอด มาจากฟิลเลอร์ไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา มีผลทำให้สูญเสียการมองเห็นได้


     ดังนั้นเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์จึงมีความสำคัญ ควรได้รับการฉีดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ ซึ่งชนิดของฟิลเลอร์ แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ ได้แก่
    แบบชั่วคราว (Temporary Filler) มีอายุใช้งานประมาณ 4 - 6 เดือน มีความปลอดภัยสูง สลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เช่น กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid, HA) แบบกึ่งถาวร (Semi Permanent Filler) มีอายุใช้งานประมาณ 2 ปี มีความปลอดภัยปานกลาง
    และแบบถาวร (Permanent Filler) เช่น ซิลิโคน หรือพาราฟิน หลังฉีดแล้วจะอยู่ในผิวตลอดไป ไม่สลายตามธรรมชาติ มักพบผลข้างเคียงระยะยาว จึงต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง

     ทั้งนี้หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อการรักษาปัญหาผิวพรรณ ต้องมีความระมัดระวังและควรทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางผู้มีประสบการณ์ จึงจะมีความปลอดภัย
Dr.Somsak Clinic


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: