ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แจงข่าวครีมนวดผมพบซิลิโคน พร้อมแนะวิธีการใช้และเลือกซื้อ

ครีมนวดผม

    ตามที่มีข่าวพบสารซิลิโคน (Silicones) ในครีมนวดผม และพบสารกันเสียเมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (MIT) และฟีน็อกซีเอทานอล (Phenoxyethanol) รวมถึงการใช้สารกันเสียมากกว่า 1 ชนิดใน 1 ผลิตภัณฑ์ อีกทั้งพบว่าครีมนวดผมบางรายการไม่ระบุวันหมดอายุนั้น
    สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาขอแจงว่า ผลิตภัณฑ์ครีมนวดผมมักใส่สารในกลุ่มซิลิโคน เช่น สารไดเมทิโคน (Dimethicone) เพื่อคุณสมบัติช่วยเคลือบเส้นผมทำให้เส้นผมนุ่มลื่น ไม่พันกัน โดยสารในกลุ่มซิลิโคนนี้ ประเทศไทยอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้โดยมิได้กำหนดเงื่อนไขและปริมาณการใช้เช่นเดียวกับกฎระเบียบสากลด้านเครื่องสำอาง และเนื่องจากครีมนวดผมมีน้ำเป็นส่วนผสม ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตง่าย จึงมีความจำเป็นต้องใส่สารกันเสีย โดยสามารถใช้สารกันเสียในครีมนวดผมมากกว่า 1 ชนิดได้อย่างปลอดภัยหากใช้ภายใต้เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด รวมถึงสารเมทิลไอโซไทอะโซลิโนนและฟีน็อกซีเอทานอล ที่เป็นสารกันเสียที่อนุญาตให้ใช้ได้ในเครื่องสำอาง


     ในส่วนของฉลากเครื่องสำอางกำหนดให้ต้องแสดงเดือน ปีที่ผลิต แต่การแสดงเดือน ปีที่หมดอายุ กฎหมายกำหนดให้แสดงเฉพาะเครื่องสำอางที่มีอายุการใช้น้อยกว่า 30 เดือน หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Hydrogen peroxide หรือสารป้องกันแสงแดด Avobenzone ดังนั้น ครีมนวดผมที่มีอายุมากกว่า 30 เดือน ไม่จำเป็นต้องแสดงวันหมดอายุ

    การใช้ครีมนวดผมอย่างถูกวิธี ให้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ชโลมบริเวณกึ่งกลางเส้นผมจนถึงปลายผม แล้วล้างออกให้สะอาด แต่หากใช้แล้วเกิดอาการแพ้ เช่น มีอาการคัน เป็นผื่น ระคายเคือง ให้หยุดใช้และปรึกษาแพทย์

     นอกจากนี้ ประชาชนควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบฉลาก ต้องมีข้อความแสดงเลขที่ใบรับจดแจ้งชื่อผลิตภัณฑ์และชื่อทางการค้า ประเภทหรือชนิดของผลิตภัณฑ์ ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ คำเตือน และปฏิบัติตามที่ระบุบนฉลาก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: