ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ศัลยกรรมเสริมคาง ปรับโครงหน้าดูเรียว สมส่วน เสริมสร้างความมั่นใจมากขึ้น

เสริมคาง

     ผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม ไม่มี ปลายคาง คางตัดทำให้ใบหน้าดูสั้นกลม หรือต้องการปรับโครงหน้าให้ดูเรียวยาวมากขึ้น การทำศัลยกรรมเสริมคาง สามารถปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ เนื่องจากคางเป็นบริเวณสำคัญที่มีผลต่อรูปหน้ามากที่สุด การมีคางที่สมส่วนได้รูป ปลายคางยาวมนรับกับองศาของปลายจมูกและหน้าผาก จะทำให้ใบหน้ามีความสมส่วน เพิ่มมิติและเสน่ห์ให้กับใบหน้าในทุกมุม

    การทำศัลยกรรมเสริมคาง คืออะไร
     การทำศัลยกรรมเสริมคาง คือ การปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น นอกจากดวงตาและจมูก คางก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้ใบหน้ามีมิติ ดูสวยงาม ด้วยวิธีการผ่าตัดเล็กที่สามารถเสริมคางได้ด้วยซิลิโคน ซึ่งจะได้ผลถาวร โดยซิลิโคนสามารถจัดรูปทรงได้ โดยที่ศัลยแพทย์สามารถออกแบบ ปรับรูปทรงคางร่วมกับผู้รับบริการตามความต้องการและความเหมาะสม

    การทำศัลยกรรมเสริมคาง เหมาะกับใครบ้าง
    การทำศัลยกรรมเสริมคาง สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่มีปัญหาเรื่องคางถอย คางทู่ คางตัด คางบุ๋ม ใบหน้าสั้นไม่สมส่วน ต้องการแก้ไขปัญหาคาง ให้สวยขึ้น ผู้ที่มีใบหน้ากลมอยากปรับรูปหน้าให้ยาวขึ้น หรือผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้วีเชฟ ใบหน้าดูเรียว ดูหวานละมุน รวมถึงการเสริมคางปรับโหงวเฮ้ง

    เทคนิคการผ่าตัดเสริมคางมีกี่แบบ
    การผ่าตัดเสริมคาง สามารถทำได้ 2 รูปแบบ โดยแต่ละแบบจะอยู่ที่ศัลยแพทย์เป็นผู้พิจารณา ร่วมกับความต้องการของผู้รับบริการ ได้แก่

    การผ่าตัดเสริมคางแผลนอก เป็นการเปิดแผลจากด้านนอก บริเวณใต้คาง โดยขนาดแผลจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 เซนติเมตร จากนั้นใส่ซิลิโคนที่เตรียมไว้ ไปยังตำแหน่งที่ออกแบบไว้และเย็บปิดแผล
            ข้อดีผ่าตัดเสริมคางแผลนอก         ข้อเสียผ่าตัดเสริมคางแผลนอก
            - สามารถรับประทานอาหารได้         - เสี่ยงต่อการมีแผลเป็นชนิดคีลอยด์
            สะดวกกว่าการผ่าตัดแผลใน            - ต้องล้างแผลทุกวัน จนกว่าจะตัดไหม
            - วางตำแหน่งซิลิโคนได้แม่นยำ

    การผ่าตัดเสริมคางแผลใน เป็นการเปิดแผลจากด้านในช่องปาก บริเวณระหว่างซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ขนาดแผลประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร จากนั้นก็จะแยกเยื่อหุ้มกระดูกคางตรงขอบล่างขึ้นมา และวางซิลิโคนที่ปรับแต่งเรียบร้อยแล้ว ไปให้ตรงบริเวณตำแหน่งที่ต้องการ และเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย
            ข้อดีผ่าตัดเสริมคางแผลใน         ข้อเสียผ่าตัดเสริมคางแผลใน
            - ไม่เห็นรอยแผลเป็นที่เกิดจาก         - เสี่ยงต่อการมีแผลเป็นชนิดคีลอยด์
               การผ่าตัด                              - ต้องล้างแผลทุกวัน จนกว่าจะตัดไหม

            - ไม่ต้องทำแผล ไม่ต้องตัดไหม

    ลักษณะของซิลิโคนเสริมคาง
    รูปทรงของคางนั้นมาจากลักษณะซิลิโคนที่เสริมเข้าไป ว่าเหมาะสมกับโครงหน้าเดิมหรือไม่ ซึ่งลักษณะของซิลิโคนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมี 2 แบบด้วยกัน ได้แก่
    - ซิลิโคนขาสั้น จะมีขนาดเล็ก ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเสริม หรือเน้นช่วงปลายคางโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเน้นเฉพาะบริเวณปลายคางให้ยาวขึ้น และพื้นฐานโครงสร้างคางค่อนข้างดีเป็นทุนเดิม โดยทำการเสริมคางเพื่อต้องการปรับสัดส่วนบนใบหน้าให้สมบูรณ์มากขึ้น
    - ซิลิโคนขายาว จะมีลักษณะขาวางโค้งครอบไปบนกระดูกปลายคาง โดยที่ซิลิโคนจะอยู่ในองศาเดียวกับกรอบหน้าพอดี ทำให้ไม่เป็นรอยต่อเกิดขึ้นระหว่างแก้ม และคาง

    การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมคาง
    ก่อนการทำศัลยกรรมเสริมคาง ผู้รับบริการควรเข้ารับการปรึกษาจากศัลยแพทย์ผ่าตัด เพื่อประเมินรูปทรง ซิลิโคนให้เหมาะกับรูปหน้า และความต้องการของผู้รับบริการมากที่สุด พร้อมแจ้งข้อมูลทางด้านสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัวอะไรบ้าง มีประวัติแพ้ยาหรือไม่ เมื่อทราบวันนัดหมายแล้ว จะต้องเตรียมตัวดังนี้
    - งดสูบบุหรี่ และแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
    - งด รับประทานวิตามิน อาหารเสริม เช่น น้ำมันตับปลา ก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 2 สัปดาห์
    - ควรทำความสะอาดร่างกายก่อนเข้ารับการผ่าตัด เช่น ล้างหน้า แปรงฟัน และบ้วนปากให้เรียบร้อย
    - รับประทานอาหารให้พออิ่มก่อนเข้าห้องผ่าตัด ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร

    การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดเสริมคาง
    - 1-3 วันแรก หลังจากการผ่าตัดให้ประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมช้ำ แล้ววันที่ 4 เปลี่ยนมา ประคบอุ่น
    - นอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม อย่างน้อย 1 สัปดาห์
    - งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 เดือน
    - งดออกกำลังกายที่ใช้แรงมากๆ ประมาณ 1 เดือน
    - รับประทานยา ตามที่แพทย์สั่งให้ครบ
    - มารับการตรวจแผล และถอดเฝือกตามที่แพทย์นัด
    - แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทุกครั้งหลังกินอาหาร ช่วง 7 วันแรก
    - มารับการตรวจประเมินแผล และคางตามแพทย์นัด
    ทั้งนี้ แนะนำให้เน้นอาหารอ่อน ไม่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวมาก ช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัด และงดอาหารแสลง อาหารทะเล อาหารสุกๆ ดิบๆ ที่เสี่ยงให้แผลบวมนานกว่าปกติ

    ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกี่วัน และคางจะเข้ารูปเมื่อใด
    การพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดเสริมคาง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 วัน แต่สามารถไปไหนมาไหนได้ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่กระทบกิจวัตรประจำวัน โดย 7 วัน จะนัดเข้ามาเพื่อเช็คแผล หรือตัดไหม ซึ่งทรงคางจะเข้าที่ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน หลังการเสริมคางไปแล้ว ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดของแต่ละบุคคลประกอบกัน

     การทำศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ดังนั้น ความรู้สึกเจ็บ จะมีแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น หลังจากผ่าตัดเสร็จ สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล
โรงพยาบาลนครธน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: