ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ชี้เป้า!! 15 แหล่งสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติ ถนอมผิว ลดริ้วรอย

คอลลาเจน

    คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่มีอยู่ทั่วร่างกายในปริมาณร้อยละ 6 ของน้ำหนักตัว คอลลาเจนมีหน้าที่ในการป้องกันอวัยวะภายในร่างกายและเชื่อมอวัยวะต่าง ๆ ให้อยู่ด้วยกัน และในชั้นหนังแท้ก็มีคอลลาเจนเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวให้เต่งตึง กระชับ ป้องกันผิวเหี่ยวย่นและรอยตีนกา
 
    จริง ๆ แล้ว ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนขึ้นมาเองได้ แต่ร่างกายจะลดการสังเคราะห์คอลลาเจนเมื่ออายุ 20 ปี โดยปริมาณจะลดลงร้อยละ 1 ในทุก ๆ ปี และการสังเคราะห์จะหยุดลงเมื่ออายุ 45-50 ปี จึงทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นน้อยลง ชั้นหนังแท้เริ่มบางลงไม่เก็บกักน้ำให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังเหมือนเดิม นอกจากนี้ ไขมันบางส่วนจะลดลง เป็นสาเหตุให้ผิวบาง เหี่ยวย่นเกิดริ้วรอย การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยชะลอความเสื่อมของผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เนื่องจากวิตามินซี มีความจำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน สำหรับการทานวิตามินซีให้ผิวสวย เสริมสร้างคอลลาเจน ต้องทานวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม/วัน

    10 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
    1. ฝรั่ง 1/2 ผล มีวิตามินซี 187 มิลลิกรัม
    2. มะปราง 10 ผล มีวิตามินซี 100 มิลลิกรัม
    3. ลิ้นจี่ 5 ผล มีวิตามินซี 90 มิลลิกรัม
    4. มะขามเทศ 5 ฝัก มีวิตามินซี 97 มิลลิกรัม
    5. ขนุน 4 ชิ้น มีวิตามินซี 88 มิลลิกรัม
    6. มะละกอ 5 ชิ้น พอดีคำ มีวิตามินซี 78 มิลลิกรัม
    7. เงาะ 6 ผล มีวิตามินซี 76 มิลลิกรัม

    8. มะม่วงดิบ 1/2 ผล มีวิตามินซี 75 มิลลิกรัม
    9. ส้ม 1 ผล มีวิตามินซี 71 มิลลิกรัม
    10. สตรอว์เบอร์รี 6 ผล มีวิตามินซี 66 มิลลิกรัม

    5 ผัก มีวิตามินซีสูง ที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ

    1. พริกหวาน
    พริกหวานมีหลายสีทั้ง พริกหวานแดง พริกหวานเหลือง พริกหวานเขียว ซึ่งพริกหวานสีที่มีวิตามินซีสูงที่สุด คือพริกหวานสีแดง ปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 190 มิลลิกรัม รองลงมาคือพริกหวานสีเขียว ปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 183 มิลลิกรัม

    2. ฝักมะรุม
    ฝักมะรุม 100 กรัม มีวิตามินซี 185 มิลลิกรัม นอกจากมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีสารฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย

    3. ผักคะน้า
    ผักคะน้า 100 กรัม มีวิตามินซี 147 มิลลิกรัม แต่ก่อนนำไปประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด เพราะเป็นผักที่ขึ้นชื่อว่ามีสารพิษตกค้างสูง

    4. มะระขี้นก
    มะระขี้นก 100 กรัม มีวิตามินซี 118 มิลลิกรัม การนำมะระขี้นกไปลวกน้ำร้อนที่ผสมเกลือเล็กน้อย ช่วยลดรสขมได้ แต่ไม่ควรทานผลมะระขี้นกสุก เพราะมีสารซาโปนิน (Saponin) ในปริมาณมาก อาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องร่วงได้ และห้ามรับประทานเมล็ด เพราะมีความเป็นพิษ

    5. บรอกโคลี
    บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักที่มีวิตามินซีสูงมากในบรรดาผักใบเขียว โดยบรอกโคลี 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ประมาณ 111 มิลลิกรัม วิตามินซีจะสูญเสียได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูง โดยเฉพาะผักที่ผ่านการต้ม อาจทำให้วิตามินซีสลายได้ เพื่อให้ได้วิตามินซีสูงสุด ควรใช้กรรมวิธีลวกหรือผัดจะดีกว่า
รพ.นวเวช


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: