ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ซุปบล็อกโคลี่” เพื่อสุขภาพ อร่อยถูกใจ ไม่จำเจ

ซุปบล็อคโคลี่

    เพื่อนๆ อาจจะคุ้นเคยกับซุปข้าวโพดหรือซุปเห็ดที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมข้นแสนอร่อย แต่เราจะดัดแปลงโดยการเปลี่ยนวัตถุดิบหลักเป็นบล็อกโคลี่และใบกะเพราหรือโหระพามาเป็นส่วนประกอบค่ะ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพในวันนี้คือ “ซุปบล็อคโคลี่” นั่นเอง รสชาติของซุปบล็อกโคลี่มีความกลมกล่อมและนุ่มละมุนให้ความรู้สึกเหมือนฤดูใบ้ไม้ผลิที่กำลังเบ่งบาน นอกจากนี้ กรรมวิธีในการทำก็ง่ายแสนง่ายและใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่ชนิด เพื่อนๆ ก็จะได้ทานซุปสูตรใหม่ ไร้ความจำเจและยังช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

    ก่อนที่เราไปจะเริ่มต้นทำซุปบล็อคโคลี่กันนั้น มาดูกันก่อนนะคะว่าวัตถุดิบแต่ละชนิดนั้นมีสรรพคุณอะไรบ้างโดยจะเริ่มต้นที่พระเอกของเราค่ะ

    บล็อกโคลี่ : เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามิน C และเส้นใยอาหาร ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่ายและปรับปรุงการทำงานของกระบวนการขับสารพิษออกจากตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     ขิง : ในซุปบล็อคโคลี่ของเราจะมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อยจากขิงค่ะ ขิงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ผู้คนมักจะนำมาประกอบอาหารเมื่อต้องบำรุงสุขภาพ เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีสารต่อต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบย่อยอาหาร และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง

    ถั่วขาว : ถั่วขาวหรือ Cannellini Beans มีลักษณะเป็นรูปร่างคล้ายไต สีขาว มีถิ่นกำเนิดอยู่บนที่ราบสูงของประเทศในแถบอเมริกาใต้และกลาง สามารถปลูกได้ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ในประเทศไทยเองก็เริ่มมีการปลูกถั่วชนิดนี้ในโครงการหลวงค่ะ สรรพคุณของถั่วขาวจะช่วยเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยอาหารดำรงอยู่มาก ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด ลดปริมาณคอเลสเตอรอลอีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง ธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายของเราได้ดี


    โหระพา : มีการค้นพบสารต่อต้านการอักเสบในสมุนไพรพื้นบ้านชนิดนี้เช่นเดียวกันกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ อีกมากมาย

    คุณประโยชน์อัดแน่นทุกอย่างจริงๆ เลยใช่มั้ยคะ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขับถ่ายเป็นอย่างดีเลยทีเดียว หากเพื่อนๆ พร้อมแล้ว เราไปเตรียมส่วนผสมและทำซุปบล็อคโคลี่ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    ส่วนผสมซุปบล็อคโคลี่ : สำหรับ 3 ที่

    1. ดอกบล็อกโคลี่ 5 ถ้วยตวง (ใช้บล็อกโคลี่ประมาณ 2 หัว)
    2. น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
    3. กระเทียบสับ 1 หัว
    4. ขิงสดสับ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
    5. ถั่วขาว 1 ถ้วย
    6. ใบโหระพาสด 1 ถ้วย
    7. น้ำซุปผักต้ม 3 ถ้วย

    วิธีทำซุปบล็อคโคลี่ : หลังจากล้างทำความสะอาด และเตรียมวัตถุดิบจนพร้อมเพียงแล้ว นำดอกบล็อกโคลี่ไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที หรือจนบล็อกโคลี่กลายเป็นสีเขียวอ่อน ในขณะเดียวกัน นำกระทะตั้งไฟอ่อน เทน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกรอกลงไป ตามด้วยกระเทียบสับ ขิงสับ และถั่วขาวผัดให้เข้ากันประมาณ 3-4 นาที เติมบล็อกโคลี่ที่นึ่งเสร็จเรียบร้อยลงไป เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันอีก 1-2 นาทีและเติมใบโหระพาลงไป ค่อยๆ เคี่ยวจนใบโหระพาสุกจึงยกกระทะลงจากเตาไฟ

    เตรียมเครื่องปั่นสำหรับปั่นซุปบล็อคโคลี่ เติมผัดบล็อกโคลี่ที่ปรุงไว้เมื่อสักครู่ลงไปในเครื่องปั่นและตามด้วยน้ำซุปผักต้ม เริ่มปั่นด้วยความแรงสูงสุดประมาณ 1 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อซุปมีลักษณะเป็นครีม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยและพร้อมเสิร์ฟให้กับสมาชิกในครอบครัวแล้วค่ะ เพื่อนๆ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 วันในกรณีที่ทานไม่หมดในครั้งเดียวนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: