ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มาทำขนมหน้าร้อน Low calorie กันเถอะ

เต้าฮวยมะม่วง

    บ้านเราช่างร้อนเหลือเกิน อย่างนี้คงต้องหาขนมของหวานเย็น ๆ ชื่นใจมากินดับร้อนสักหน่อย แต่เอ๊ะ! จะหันไปทางไหนก็มีแต่ขนมที่มีไขมัน และน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเยอะเลย เราจะอ้วนมั้ยนะ แต่ก็อยากกินอะไรที่ให้ความสดชื่น ทำยังไงดีล่ะ?

     หมดปัญหาอยากกินแต่ไม่ได้กิน เพราะกลัวได้พลังงงานเยอะ เราจัดขนมหวานเย็นชื่นใจที่แคลอรีต่ำมาให้ได้ลองกันค่ะ ฤดูนี้ผลไม้รสหวานเย็นอย่างมะม่วงสุกหาได้ไม่ยาก ราคาก็หยิบจับได้ แต่จะกินกับข้าวเหนียวมูนก็คงจะหนีไม่พ้นขนมที่มีแป้งน้ำตาลไขมันสูงอีก มาดัดแปลงให้เป็น เต้าฮวยมะม่วงนมสด” แบบ low calorie ทำง่าย วัตถุดิบน้อย แช่เย็นกินชื่นใจ ที่สำคัญพลังงานน้อยกว่ากินข้าวเหนียวมะม่วงหลายเท่าเลย

    เต้าฮวยมะม่วงนมสด (สำหรับ 5-6 ที่)
    ส่วนประกอบ
    มะม่วงสุกปั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง

    นมสดไขมัน 0% 450 มิลลิลิตร
    น้ำหวานกลิ่นมะม่วง 4 ช้อนโต๊ะ
    น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
    เจลาตินแช่น้ำเย็นจนนิ่ม 2 แผ่น
    ผงวุ้น 1 ช้อนชา

    วิธีทำ
    1. เตรียมหม้อใส่น้ำ และผงวุ้นคนให้ละลายพักไว้ ใส่มะม่วงปั่น และนมสด 300 มิลลิลิตรนำขึ้นตั้งไฟ คนให้พอเดือด ใส่เจลาตินคนให้ละลาย ยก ลงจากเตาคนต่อจนอุ่น
    2. เทใส่พิมพ์ นำไปแช่เย็นจนเซ็ทตัวดี จากนั้นนำออกมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ราดด้วยนมสด 150 มิลลิลิตร หากต้องการกินเย็นจัดให้นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง หรือใส่น้ำแข็งเพิ่ม

    เต้าฮวยมะม่วงนมสดเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ถ้าใครไม่มีน้ำหวานกลิ่นมะม่วง ก็สามารถเพิ่มเนื้อมะม่วงปั่นเป็น 2 ถ้วยตวง ชิมรสตามชอบได้เลยค่ะ เท่านี้เราก็จะได้ขนมหวานเย็นชื่นใจไว้กินในหน้าร้อนแล้วหนึ่งสูตรนี้ ทำได้ 5 - 6 ที่เสิร์ฟเลย พลังงานต่อที่ประมาณ 120 แคลอรี ถือว่าเป็นอาหารว่างที่พลังงานไม่สูง และที่สำคัญยังมีโปรตีนจากนมด้วย
นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: