ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รองเท้า Vans มีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง มาดูกัน!   รองเท้า Vans” นับได้ว่าเป็นรองเท้าที่อยู่ในกลุ่มของสายสตรีทมาอย่างยาวนาน แถมยังคงเป็นรองเท้าที่ครองตลอดมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี แต่การกลับมาครั้งล่าสุดนั้น ทางด้านนักร้องวง 1975 อย่าง Matthew Healy ได้พยายามนำรองเท้าสุดโด่งดังนี้มาสวมใส่เพื่อประกอบเอ็มวีล่าสุดของเขาเอง และแน่นอนอยู่แล้วว่า ความดาร์กถือได้ว่าเป็นลุคที่สำคัญหรือเป็นสไตล์ที่โดดเด่นสำหรับพวกเขา ลุคแบบนี้ สไตล์แบบนี้ย่อมมีออกมาเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน ส่วนประวัติที่แท้จริงของรองเท้าสุดโด่งดังอย่าง Vans นั้น ถือได้ว่ามีประวัติมาอย่างยาวนานเช่นกัน ส่วนเรื่องราวจะเริ่มต้นอย่างไร อะไรที่ทำให้เกิด Vans ขึ้นมาได้นั้น วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

    รองเท้า Vans กับความเป็น The Van Doren Rubber Company
    จุดเริ่มต้นของรองเท้า Vans หรือ คำว่า Vans นับได้ว่าเป็นชื่อย่อที่ถูกเรียกกันแบบสั้น ๆ มาจากชื่อบริษัทชื่อเต็มที่มีชื่อว่า The Van Doren Rubber Company หากจะให้เรียกชื่อกันแบบเต็ม ๆ บางคนอาจจะเรียกไม่ค่อยถูก คนส่วนใหญ่จึงพากันเรียกสั้น ๆ โดยเรียกว่า Vans กันเสียมากกว่า โดย Vans หลายเป็นที่จดจำและนับได้ว่าเป็นเทรนด์ภายในวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี โดยคุณภาพและความโดดเด่นของตัวรองเท้าก็ยังคงเหมือนเดิมตลอดมา โดยเฉพาะในเรื่องของความคงทน ความทนทาน ซึ่งถูกขนานนามกันเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งพื้น waffle ยังคงสามารถนำไปใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ส่วนผู้ที่ทำให้เกิด Vans ขึ้นมานั้นถือได้ว่ามาจากคนจำนวน 4 คนด้วยกัน โดยที่พวกเขาเป็นพี่น้องตระกูล Van Doren ซึ่งประกอบไปด้วย Paul , James ซึ่งได้มีการร่วมหุ้นกับ Serge D Elia พร้อมทั้ง Gordon Lee นั่นเอง

    รองเท้าพื้น Waffle กับจุดเริ่มต้นอย่างรองเท้า Vans #44 Deck shoes
    รู้หรือไม่ว่า เส้นทางในการเปิดร้านเพื่อจัดจำหน่ายรองเท้าของบริษัท The Van Doren Rubber Company หลายคนถือได้ว่ามีความสนใจไปกับตัวรองเท้าพื้น Waffle เป็นอย่างมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นการพัฒนาในส่วนของส่วนผสมอย่างวัตถุดิบดี ๆ ที่มาในรูปแบบยาง โดยลูกค้ารายแรก ล็อตแรกของ Vans มีมากถึง 16 คนด้วยกัน โดยที่พวกเขามีความคิดที่จะทำในทุก ๆ วิถีทางเพื่อที่ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและอยากจะเข้าร้านของเขาให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้พบกับตัวสินค้า ได้ลองตัวสินค้าของพวกเขา และแน่นอนว่าการเริ่มต้นย่อมมีรองเท้ารุ่นแรกของ Vans ที่สามารถจัดจำหน่ายและขายได้ นั่นก็คือ รุ่น #44 Deck Shoes หรือที่รู้จักกันในชื่อ Authentic ในยุคปัจจุบันนั่นเอง แต่ในขณะที่รองเท้าของพวกเขาได้กลายเป็นที่สนใจของลูกค้า ถือได้ว่าเป็นช่วงแรก ๆ หรือวันแรกของการจัดจำหน่าย มือใหม่ย่อมมีข้อผิดพลาดให้ได้เรียนรู้ ทางด้าน Paul Van Doren เขาไม่ได้เตรียมตัวทำการผลิตรองเท้าเอาไว้ล่วงหน้า ส่งผลทำให้พวกเขาต้องพบเจอกับปัญหาเพียงเล็กน้อย นั่นก็คือ จำนวนรองเท้าที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า นั่นเอง
    ช่องว่างในช่วง 1970s ที่นับได้ว่าเป็นโอกาสทางการตลาดของรองเท้า Vans
    เมื่อ Vans ได้ถูกจัดจำหน่ายมาถึงในช่วงปี 1970 ซึ่งในช่วงนั้นนับได้ว่า Skateboard กำลังดังและมาแรงเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้แบรนด์อื่น ๆ ที่จัดจำหน่ายรองเท้า ต่างก็พากันหันเหไปตามกระแส และพากันไปผลิตรองเท้าแนวรองเท้ากีฬากันยกใหญ่เพื่อตอบสนองความต้องการให้กับกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ทาง Vans ได้มองเห็นช่องว่างและนับได้ว่าเป็นโอกาสสำหรับพวกเขาอย่างมาก ไม่นาน Vans ก็สามารถครองกลุ่มตลาดรองเท้าแนวเล่น Skate ได้อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งในช่วงนั้นยังคงได้เหล่านัก Skate ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาทำการโปรโมทโดยที่พวกเขาได้เลือกซื้อรองเท้า Vans เพื่อนำมาใช้กันเกือบทั้งหมด และสำหรับสาเหตุหลัก ๆ ที่ Vans ได้รับการยอมรับขนาดนี้ เป็นเพราะรองเท้ามีความแข็งแรง ทนทาน และมีพื้นที่ค่อนข้างจะหนาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรองเท้า Waffle นั่นเอง ซึ่งมีความเหมาะสมต่อการนำไปเล่น Skateboard อย่างมากที่สุด

    “The Era” พร้อมทั้งรองเท้า Vans รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกสู่ตลาด
    มาถึงในช่วงกลาง ๆ ปี 1970 ด้วยความโด่งดังในการเป็นผู้นำรองเท้า Skate ส่งผลทำให้ Vans ได้คิดค้นพัฒนารูปทรงของรองเท้าขึ้นมาใหม่ และได้มีการตั้งชื่อว่า “The Era” นับได้ว่าเป็นรูปแบบที่ถูกพัฒนาจาก Authentic โดยตรง และได้มีการตั้งรหัสชื่อ “Style #95” นั่นเอง พร้อมทั้งได้มีการผลิตในรูปแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Custom Made ระบบนี้ทางลูกค้าจะสามารถเลือกซื้อโดยที่กำหนดชนิดผ้าที่นำมาผลิตเป็นรองเท้าได้ การตอบสนองในรูปแบบนี้นับได้ว่าโดนใจกลุ่มนักเล่น Skate เป็นอย่างมาก เนื่องจากแต่ละคนย่อมที่จะต้องการความเท่ห์ที่ไม่เหมือนกัน และนี่ก็คือเหตุผลที่ทำให้ Era เป็นรองเท้าอีกรุ่นที่โด่งดัง และต่อมาในปี 1977 ก็ยังคงมีรุ่น Old Skool ซึ่งนับได้ว่ามีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ด้วยลวดลาย Jazz Stripe และต่อมาในปี 1982 Sean Penn ได้สวมใส่รองเท้า Slip On #77 ลายที่เป็นตารางหมากรุกในหนังเรื่องดัง ส่งผลทำให้ Vans โด่งดังอีกหลายเท่าตัว จนกระทั่งไปสู่ความเป็น Pop Culture แต่แล้วในปี 1984 Vans กลับประสบปัญหาทางด้านการเงินจนกระทั่งล้มละลาย และได้มีการปรับโครงสร้างใหม่เพื่อทำการฟื้นฟูกิจการได้ในที่สุด

    สำหรับรองเท้า Vans นับได้ว่าในปัจจุบันนี้ก็ยังคงเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมอย่างเช่นเคย วัยรุ่นส่วนใหญ่พากันเลือกใช้ Vans เป็นจำนวนมากและล่าสุดยังคงมีกระแสเกี่ยวกับการเลือกใช้ Vans ในรุ่น Old Skool ยิ่งสร้างกระแสให้กับ Vans มากขึ้นอีกเป็นหลายเท่าตัวเลยทีเดียวบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: