ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ชุดออกกำลังกายกลางแจ้ง ... เลือกยังไงถึงจะเวิร์ค       เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายประเภทแอโรบิกเทรนนิ่ง หรือ การออกกำลังกลางแจ้ง เช่น การวิ่ง สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคงหนีไม่พ้นเสื้อผ้าที่ใส่วิ่งได้อย่างสบายตัวและรักษาสมดุลของร่างกาย รองรับทุกสภาพอากาศได้ทั้งร้อนทั้งหนาว ซึ่งตัวเลือกสำหรับชุดออกกำลังกายกลางแจ้งส่วนใหญ่ก็จะประกอบไปด้วย กางเกงขายาว กางเกงห้าส่วน กางเกงขาสั้น เสื้อยืด เสื้อแขนกุด แจ็คเก็ต รองเท้ากีฬา และ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ส่วนจะมิกซ์แอนแมทช์กันยังไงก็คงต้องคำนึงถึงสภาพอากาศภายนอกที่จะเป็นตัวกำหนดเสื้อผ้าในวันนั้นให้คุณเอง

     ชุดออกกำลังกายสำหรับสภาพอากาศร้อน : ในวันที่อากาศอบอุ่นหรืออากาศร้อน ชุดวิ่งของคุณควรเป็นผ้าที่ใส่สบายตัว และสามารถดูดซับความชื้นออกจากผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการป้องกันรังสียูวีก็เป็นอีกฟังก์ชั่นที่สำคัญ เสื้อผ้าที่มีเทคโนโลยีเหล่านี้น่าจะเหมาะกับสภาพอากาศร้อนมากที่สุด

     ชุดออกกำลังกายสำหรับวันฝนตก : ฝนไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนที่กระตือรือร้นในการฝึกซ้อม เสื้อผ้าอย่าง แจ็คเก็ตกันฝนเนื้อผ้าบางเบาและรองเท้ากีฬากันน้ำก็เป็นตัวเลือกที่ดีอันดับต้นๆ ที่จะปกป้องร่างกายให้แห้งอยู่ตลอดเวลา และช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     ชุดออกกำลังกายสำหรับอากาศหนาว : กางเกงขายาว แจ็คเก็ตกันลม และรองเท้าวิ่งแบบกันน้ำ รวมไปถึงเสื้อผ้าที่สามารถกักเก็บความอบอุ่นได้ดี จะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายไม่เปลี่ยนแปลงเร็วจนเกินไปในหน้าหนาว มันจะช่วยรักษาสมดุลร่างกายหลังออกกำลังกาย และป้องกันอาการไม่สบายที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังอีกด้วย

คุณสมบัติสำคัญๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อชุดออกกำลังกายกลางแจ้งมีดังนี้

     การดูดซับความชื้น : ผ้าที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดีจะซับเหงื่อออกไปจากผิวหนังของคุณได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณรู้สึกแห้งสบาย ไม่อึดอัด และลดการเสียดสีในขณะที่คุณกำลังวิ่ง

     แห้งเร็ว : เนื้อผ้าประเภท โพลีเอสเตอร์ หรือ ไนลอน หรือเสื้อผ้าที่มีป้ายสัญลักษณ์ที่เขียนว่า FlashDry™ จะช่วยให้คุณรู้สึกสบาย และช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     กันน้ำและลม : ปัจจุบัน Gore-Tex, Dryvent และ WindWall เป็นเทคโนโลยีของเสื้อผ้าออกกำลังกายที่จะช่วยกันน้ำและกันลมได้ไปพร้อมๆ กัน ไม่เพียงเท่านั้น ยังระบายอากาศได้ดีขณะสวมใส่

     ป้องกันแสงแดด : เสื้อผ้าที่มีป้ายบอกระดับการกันแดด หรือ UPF (Ultraviolet Protection Factor) ผ่านการทดสอบการป้องกันรังสี UVA และ UVB ยิ่งมีค่าสูงเท่าใด ยิ่งสามารถป้องกันได้มากเท่านั้น

     เสื้อแขนยาวที่มีช่องให้นิ้วหัวแม่มือโผล่ออก : เสื้อแขนยาวที่มีปลายแขนเสื้อเสมือนถุงมือ ทำให้ไม่จำเป็นต้องสวมถุงมืออีกชั้น นอกจากจะช่วยยึดแขนเสื้อไว้ไม่ให้เกะกะแล้ว เสื้อบางรุ่นยังมีแม้กระทั้ง mitten (ถุงมือแบบมีสี่นิ้วอยู่รวมกันและนิ้วหัวแม่มือแยกออกนิ้วเดียว) ติดมากับแขนเสื้อด้วย


     ซับใน : กางเกงขาสั้นบางรุ่นมีซับในที่ทำหน้าที่เป็นกางเกงชั้นในในตัว ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นและยังเป็นเนื้อผ้าที่แห้งได้เร็ว ซึ่งสามารถป้องกันการเสียดสีกับผิวหนังได้

     คอมเพรสชั่น : กางเกงขาสั้น ถุงน่อง เสื้อ และถุงเท้าสำหรับวิ่งบางรุ่นถูกออกแบบมาให้มีการกระชับกล้ามเนื้อ ช่วยให้ลดอาการเมื่อยล้า และมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

     แจ็กเกตแบบพับเก็บได้ : แจ็คเก็ตบางรุ่นสามารถพับเก็บได้พร้อมมีกระเป๋าในตัว ทำให้มีขนาดกะทัดรัด สะดวกแก่การพกพา สำหรับคนที่ต้องเดินทางไป ในสถานที่ต่างๆ

     การกักเก็บความอบอุ่น : วัสดุที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้สำหรับการกักเก็บความอุ่นก็คือ THERMOBALL™ เทคโนโลยีชั้นสูงจาก PRIMALOFT ® ที่มีน้ำหนักเบาและ และ ให้ความอบอุ่นสูง เทียบเท่าขนห่าน 600 ฟิว พาวเวอร์ (Fill Power)

     ตะเข็บที่ป้องกันการเสียดสี : ควรเลือกแบบที่ตะเข็บแบนหรือรอยต่อที่อยู่ห่างจากจุดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อท่าทางการเคลื่อนไหวระหว่างเดินหรือวิ่ง

     ตาข่ายระบายอากาศ : เสื้อบางรุ่นเสริมตาข่ายระบายความร้อนสำหรับพื้นที่มีความร้อนสูง เช่น บริเวณหลัง รักแร้ และข้างลำตัว

     สะท้อนแสง : ถ้าคุณวิ่งในเวลากลางคืน หรือเช้ามืด ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะที่ มองเห็นคุณได้ชัดเจนขึ้น และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับคุณ

     กระเป๋า : ข้อดีของการมีกระเป๋า คือ เอาไว้เก็บบัตรประจำตัวประชาชน บัตรเดบิต และกุญแจของคุณไว้ให้มิดชิดปลอดภัย นอกจากกางเกงขาสั้นที่มีกระเป๋าแล้ว เสื้อบางรุ่นก็มีกระเป๋าซ่อนให้ด้วย

แอคเซสเซอรี่ส์สำหรับชุดออกกำลังกายกลางแจ้ง

อย่าลืมหยิบยื่นการปกป้องให้ศีรษะและแขนขาของคุณ

     หมวก : การสวมหมวกเวลาออกอำลังกายจะทำให้การตอบรับต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ศรีษะทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย และคงไม่ใช่เรื่องยากที่จะพกหมวก สักใบใส่คลุมศรีษะขณะออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาวหรือหน้าร้อนก็ได้

     ถุงมือ : สำหรับการออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาว แนะนำให้สวมถุงมือที่ช่วยดูดซับความชื้นและระบายอากาศได้ดี สำหรับสภาพอากาศเย็น ถุงมือแบบบางน่าจะเหมาะที่สุด

     ถุงเท้า : เท้าของคุณจะผลิตเหงื่อออกมามากขณะออกกำลังกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลพุพองจากการเสียดสีได้ แนะนำให้สวมถุงเท้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะ เช่น FlashDry™ หรือ CoolMax หรือในสภาพอากาศหนาวอาจเลือกเส้นใยที่ผลิตจากขนแกะชนิดพิเศษ (Merino Wool) ที่สามารถให้ความอบอ่น และ ยังดูดซับความชื้นได้ดี เพราะในช่วงหน้าหนาวความชื้นจะทำให้เท้าสูญเสียความอบอุ่นได้อย่างง่ายดาย จึงควรหลีกเลี่ยงถุงเท้าผ้าฝ้ายในทุกกรณี ยกเว้นการออกกำลังกายเบาๆ
ข้อมูลโดย เดอะ นอท เฟซ ไทยแลนด์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: