ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ภาวะผิวแห้งทำให้มีอาการคันได้จริงหรือ    ภาวะผิวแห้งอาจเกิดได้จากสาเหตุภายนอก เช่น อยู่ในที่อากาศแห้ง การอาบน้ำร้อนหรืออาบน้ำร้อนหรืออาบน้ำฟอกสบู่ที่บ่อยเกินไปและสาเหตุจากภายใน เช่น ภาวะขาดแคลนสารอาหาร, ผู้ป่วยโรคไตวายที่ต้องฟอกไต, ผู้ป่วยโรคมะเร็ง, ผู้ป่วยโรคเอดส์, ผู้ป่วยโรคผิวหนังเกล็ดปลา,ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของภาวะผิวแห้ง คือ วัยสูงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มที่อายุมากกว่า 60 ปี

    โดยกลไกลการเกิดภาวะผิวแห้งในผู้สูงอายุ เกิดจากการผลิตไขมัน (Sebum) ที่ผิวหนังที่ไม่เพียงพอและมีการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนของส่วนประกอบในชั้นผิวหนังกำพร้าทำให้ผิวหนังไม่สามารถเก็บกักน้ำและไขมันไว้ได้ตามปกติ

     ถ้าภาวะผิวแห้งเป็นเพียงเล็กน้อยอาจยังไม่ได้แสดงอาการชัดเจน แต่ถ้าเริ่มเป็นมากขึ้นจะเริ่มมีอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยมักมีอาการเด่นที่บริเวณหน้าแข้ง ต้นขา แขน และลำตัว อาการมักค่อยเป็นค่อยไป และเมื่อร่วมกับการถูแกะเกา การใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังและการหลั่งสารก่อการอักเสบ ของร่างกายอาจทำให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบชนิด Asteatotic Eczema ได้ โดยลักษณะผื่นจะเป็นผื่นสีแดง ไม่เรียบ และมีสะเก็ดแห้งแตกลอกได้ และถ้าเป็นมากขึ้นอาจพบมีน้ำเหลืองไหลร่วมด้วยได้


     แนวทางการป้องกันและรักษาหลัก คือ การทาสารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง (Emoilients) ที่มีส่วนประกอบของสาร urea, petrolatum, ceramide เป็นประจำและการเลือกใช้สบู่อาบน้ำที่เหมาะสม ไม่มีสารซักฟอก (detergents) ที่แรงเกินไปร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดภาวะผิวแห้งได้ และในกรณีที่มีผื่นผิวหนังอักเสบชนิด Asteatotic eczema อาจพิจารณาการใช้ยาทาชนิดสเตอรอยด์ (Topical Corticosteroids) หรือยาทากลุ่ม Calcineurin inhibitors ร่วมด้วย


สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: